Mách nhỏ bạn cách chuẩn bị để làm bài thi SAT thật tốt

Được đăng vào 03/11/2020 bởi EduPath
làm bài thi sat - The Edge Learning Center

Xây dựng các thói quen một cách khoa học

Thử tưởng tượng nhé: bạn đang trong phòng thi SAT, nhưng khổ nỗi mắt bạn cứ lim dim mãi, rõ ràng đây là một biểu hiện thường thấy ở các sĩ tử hay thức khuya “dùi mài kinh sử”. Đến phần đọc hiểu, não bạn lại chạy nhảy loạn cả lên khiến bạn chẳng thể hiểu được những dòng chữ trong bài đang nói về vấn đề gì, tất cả cũng vì lon tăng lực bạn uống trước khi bước vào phòng thi. Trong khi đó, cơn buồn ngủ lại khiến bạn gật gà gật gù chẳng thể làm bài nỗi. Sau một hồi lâu, khi nhận ra bản thân đang ngủ ngon lành trên tờ giấy làm bài thi SAT, bạn hoảng hồn bật dậy và tự nhủ “Tập trung nào!” Bạn tát vào má mình vài cái, hy vọng cơn mê ngủ sẽ văng ra khỏi người và làm bạn tỉnh táo hơn. Nhưng tiếc thay, việc đó chẳng hiệu quả là bao.

Nghe thật đáng sợ đúng không nào? Đây là giờ phút bạn cần phải “mang theo não” vào phòng thi chứ không phải để quên nó ở nhà được. Tuy nhiên, để làm được điều đó, “ngủ sớm vào buổi tối trước ngày thi” không thôi thì chưa đủ.

Hầu hết các bài thi SAT thường bắt đầu lúc 8 giờ sáng. Thế nên để đảm bảo đầu óc bạn luôn tập trung, tỉnh táo, và đủ nhạy bén để xử lý các câu hỏi hóc búa, bạn cần tập thói quen đi ngủ vào lúc 10 giờ tối trong vòng một tuần trước ngày thi. Làm được vậy thì đến ngày trọng đại, bạn sẽ chẳng còn cảm thấy uể oải khi phải thức dậy lúc 6 giờ sáng nữa.

Bạn có thường uống cà phê mỗi sáng không? Nếu có thì hãy cứ uống trước khi thi. Còn nếu không thì sáng khi thi đừng nên uống. Bạn muốn thử ngủ nhiều giấc ngắn trong một ngày như các nhà bác học? Cũng hãy chờ đến khi thi xong đã.

Nói tóm lại, ngoài tập ngủ sớm ra, cứ hãy đi theo lối sống thường nhật, giảm thiểu các yếu tố khác có thể tác động đến thể trạng và tâm lý của bạn trong giờ thi. Vậy là bạn có thể thoải mái hơn khi đối diện với đề bài rồi.

Chuẩn bị những vật dụng cần thiết

Không cần nhắc chắc bạn cũng biết những vật dụng tôi liệt kê dưới đây quan trọng như thế nào. Đi kèm với những vật bất ly thân này là những câu hỏi quan trọng mà bạn phải đảm bảo câu trả lời luôn luôn là CÓ.

  • Máy tính bỏ túi: máy tính bạn đang dùng có phải loại được phép mang vào phòng thi hay không? Nó vẫn CÒN PIN chứ?
  • Dụng cụ viết bài: Bạn có chuẩn bị sẵn cho mình hai cây bút chì No. 2 hay chưa? Bạn có biết bút chì bấm bị cấm sử dụng chứ? Cục tẩy của bạn vẫn còn bôi xoá tốt chứ?
  • Địa điểm thi: Bạn có biết chỗ mình sẽ thi không? Người đưa bạn đi thi có biết chỗ đó không?
  • Căn cước: BẠN CÓ MANG THEO CHỨNG MINH THƯ HAY HỘ CHIẾU KHI ĐI THI KHÔNG? BẠN CÓ GIỮ PHIẾU THAM GIA KỲ THI CHỨ?

Chuẩn bị trang phục cho giờ G

Bạn đã từng ngồi học trong một căn phòng nóng đến mức mồ hôi có thể tuôn thành sông chưa? Hay ngồi trong phòng học lạnh đến mức răng đánh cầm cập? Có thể nhiều bạn vẫn chưa trải qua hai cảm giác này. Tuy nhiên, trong phòng thi thì chuyện gì cũng có thể xảy ra. Máy lạnh có thể vặn xuống nhiệt độ thấp nhất mà cũng có thể cả dàn điều hoà đều bị tắt để bảo trì. Thú thật là tôi không biết tủ đồ bạn có những bộ quần áo nào hay bạn sẽ chọn mặc gì khi đi thi, nhưng để có thể cảm thấy thoải mái nhất, bạn cần phải chuẩn bị cho mọi tình huống xấu nhất: phòng lạnh như Bắc Cực hoặc nóng như lò hoả thiêu.

Đừng cố học dồn trước ngày thi

Bạn sẽ chẳng thể vớt vát thêm được bao nhiêu điểm bằng cách học lấy học để trong vòng 24 tiếng trước giờ G đâu. Giấc ngủ quan trọng hơn nhiều so với bất cứ phương trình hay mẫu ngữ pháp nào bạn cố gắng nhét vào đầu trong những giờ phút cuối cùng này. Tốt nhất là bạn chỉ nên ôn lại sơ lược những gì bạn đã luyện tập từ trước. Đừng cố giải thêm đề hay xem đến những phần bạn chưa ôn nếu không muốn ngồi vò đầu bứt tóc trách móc bản thân trong vài giờ tiếp theo. Bạn chỉ cần xem lại những gì mình đã ghi chép, dò các lỗi bạn thường gặp phải trong những đề đã luyện trước đây, và nhớ: đừng cố học dồn trước ngày thi!

Ăn uống hợp lý

Có hai lý do bạn nên quan tâm đến khẩu phần của mình vào ngày đi thi. Đầu tiên, một bữa sáng đầy đủ là điều kiện thiết yếu giúp bạn vượt qua 4 tiếng vật lộn với các câu hỏi đầy thử thách phía trước.

Lý do thứ hai dưới đây nghe có phần hơi… nặng mùi hơn một tí. Chắc hẳn bạn không muốn phải chạy ngay đến toilet giữa giờ thi. Ngoài cảm giác khó chịu khi bị… Tào Tháo rượt, bạn cũng sẽ mất nhiều thời gian quý báu vì những sự việc ngoài dự tính thế này. Điều chắc chắn là mất 5 phút trong phòng vệ sinh cũng đồng nghĩa bạn đã mất một số điểm kha khá sau khi làm bài thi SAT rồi đấy. Vậy thì để tránh tình trạng không mong muốn này, bạn nên tránh xa những món ăn lạ lẫm với bao tử.

Còn nếu bạn đang tìm người đồng hành trên hành trình chinh phục SAT, hãy đến ngay The Edge hoặc liên hệ hotline 0902 99 02 68 nhé!

Thông tin khóa học: https://theedge.vn/vi/khoa-hoc/khoa-hoc-sat-15

(Source: https://theedge.com.hk/blog/top-5-non-academic-things-to-do-before-you-take-your-sat-act/)

Don Phan

Tôi hiện tại là Cố vấn Học thuật cấp cao của EduPath Test Prep, có hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy luyện thi và cố vấn du học với phương châm “Giáo dục không phải là việc đổ đầy một cái bình mà là thắp sáng một ngọn lửa" (William Butler Yeats). Tôi cùng với đội ngũ giáo viên EduPath luôn nỗ lực để mang đến những bài giảng tận tâm, chất lượng, tạo nên một địa chỉ luyện thi SAT, IELTS đáng tin cậy và trung tâm tiếng Anh học thuật hàng đầu trong khu vực

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Chọn văn phòng Anh Ngữ EduPath gần bạn nhất:

    Chọn khoá học quan tâm:

    Share