Làm chủ dạng câu hỏi TRUE/FALSE/NOT GIVEN trong IELTS Reading

Được đăng vào 03/11/2020 bởi Nguyễn Thị Loan

Để hiểu rõ được cách làm bài của dạng câu hỏi true and false, trước tiên bạn cần tìm hiểu mục đích của chúng là gì. Có dạng câu hỏi thông thường như sau:

True/False/Not Given: Cần dựa vào những fact có trong bài

 • True: Khi các fact trong bài hoàn toàn giống với thông tin trong câu hỏi hoặc chúng có các từ đồng nghĩa, thể hiện thông tin tương đồng
 • False: Khi fact trong bài trái ngược hoàn toàn với thông tin trong câu hỏi
 • Not Given: Khi thông tin không có trong bài hoặc có thông tin nhưng thiếu cơ sở để kết luận câu đó đúng hay sai

Yes/No/Not Given: Cần suy luận theo ý kiến, quan điểm của người viết

 • Yes: khi ý của phần nhận định (statements) trùng khớp với ý tác giả đưa ra trong bài
 • No: khi ý của phần nhận định (statements) trái ngược với ý tác giả đã nêu
 • Not Given: khi thông tin đó không có trong bài đọc

Tóm lại, đối với dạng câu hỏi True/False/Not Given, bạn phải dựa theo những fact trong bài, và bạn không nên tự suy đoán ra đáp án của câu hỏi. Bạn phải tìm được những câu, từ ngữ giống, đồng nghĩa (synonyms) hoặc khác, trái nghĩa (antonyms) trong bài để quyết định câu statement đó là True hay False.

Còn đối với dạng Yes/No/Not Given, bạn phải hiểu nhận định (statement) đó là gì và bạn phải tìm được ý kiến của người viết trong bài về nhận định đó. Một lưu ý nhỏ đối với dạng câu hỏi này là có khi câu statement chỉ có nghĩa tương tự (similar) thì đó là False.

Ví dụ:

Trong bài có câu: “Vietnamese workers mostly go to work by motorbikes”

Nhận định là: “The writer thinks that all Vietnamese workers go to work by motorbikes”

Nhận định này là False. Khi xét về nghĩa, mostly (for the greatest part) không có nghĩa là all (the whole number). Vì vậy, bạn phải cận thẩn với dạng câu hỏi này.

Vấn đề đối với dạng bài này nằm ở “Not Given”, nó không có nghĩa là không có thông tin, mà nó sẽ xuất hiện trong bài đọc, nhưng thông tin đó không dùng để trả lời câu hỏi mà đề bài đưa ra. Bạn sẽ rất dễ bị đánh lừa bởi việc sử dụng các modal verbs hoặc từ trái nghĩa…

Lời khuyên: Hãy thật cẩn thận và không nên đoán hay diễn giải thông tin mà bạn cho là đúng theo ý kiến chủ quan của mình.

 • Thứ tự của các câu hỏi được sắp xếp theo đúng thứ tự trên đoạn văn nên bạn không nên quá lo lắng việc các thông tin bị xáo trộn vị trí với nhau
 • Không tập trung vào keyword quá nhiều, sẽ khiến bạn không tìm được đúng thông tin
 • Các câu hỏi có thể sẽ sử dụng các từ đồng nghĩa hoặc cách diễn đạt phủ định chứ không phải là từ trong văn bản
 • Chú ý các cụm từ (probably, likely…), quantifiers (some, many…), modal verbs (can, should, must…), trạng từ chỉ tần suất (always, often, hardly…), các lượng từ (all, some, only…)

Trả lời dạng câu hỏi True/False/Not GivenYes/No/Not Given quả thật không dễ nên bạn cần tập luyện nhiều hơn nữa để tập làm quen với cách làm bài của hai dạng câu hỏi này.

Vào ngày 04/01 và ngày 05/01, The Edge sẽ tổ chức cuộc thi thử IELTS Mock Test 2020 hoàn toàn MIỄN PHÍ nhằm giúp các bạn có cơ hội cọ xát với đề thi IELTS thật. Cuộc thi được tổ chức cho mọi lứa tuổi trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng.

Thi thử – Quà thật! Tham gia cuộc thi, bạn còn có cơ hội nhận Cặp vé CGV + Voucher ưu đãi khóa học IELTS lên đến 20%.

Số lượng không giới hạn! Nhanh tay đăng ký! Liên hệ 0902 99 02 68 hoặc 0906 86 20 68 để biết thêm chi tiết!

Nguyễn Thị Loan

My aim is to boost my students’ confidence in making English work for them, which is definitely not something that is too far from reach.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Chọn văn phòng Anh Ngữ EduPath gần bạn nhất:

  Chọn khoá học quan tâm:

  Share