SAT là gì? Cấu trúc bài thi SAT năm 2023 mới nhất

Được đăng vào 16/11/2020 bởi EduPath
kỳ thi SAT

Nếu bạn đang có ý định đi du học trong tương lai thì ắt hẳn bạn đã nghe đến kỳ thi SAT đóng một vai trò không hề nhỏ trong quy trình tuyển sinh như thế nào. Vậy bài thi SAT là gì? Cấu trúc một bài thi như thế nào? Cách tính điểm ra làm sao? Tất cả đều sẽ được giải đáp ở bài viết dưới đây.

1. Kì thi SAT là gì?

SAT là viết tắt của từ gì?

SAT là viết tắt của cụm từ Scholastic Aptitude Test. Kì thi lấy bằng SAT được xem là một trong những bài thi giúp chuẩn hóa cho việc đăng ký xét tuyển vào hầu hết các trường đại học ở Mỹ. SAT là một kỳ thi quốc tế khác với các kì thi học thuật thường thấy như IELTS, TOEIC,… và được nhiều người chuộng ưa chuộng để xét tuyển học viên đầu vào bởi vì bài thi của nó bao gồm cả kiến thức tự nhiên và xã hội. Nên đòi hỏi thí sinh phải có sự tư duy và lập luận tốt cũng như kiến thức văn hoá và thường thức phong phú đa dạng.

2. Cấu trúc bài thi SAT

Phần 1: Đọc hiểu (65 phút) và Viết (35 phút)

Đây là phần thi được đánh giá là khá khó, đặc biệt là đối với những bạn thí sinh không phải là người có tiếng mẹ đẻ là tiếng Anh. Chính vì thế, người học cần phải dành nhiều thời gian cho việc ôn luyện và thực hành.

bài thi sat là gì - The Edge Learning Center
Phần Đọc hiểu và Viết của kỳ thi SAT được đánh giá là phần khá khó đối với những ai có tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng Anh

Đọc hiểu 

Tất cả các câu hỏi có trong bài đều ở dạng trắc nghiệm. Nội dung phần này sẽ gồm các đoạn văn, biểu đồ, hình minh hoạ và không phải làm bất kỳ phép tính toán gì. Nội dung các đoạn văn thường sẽ được trích từ một tác phẩm văn học của Mỹ hoặc của thế giới, một bài diễn văn nổi tiếng, hay bài báo về các lĩnh vực như kinh tế – tâm lý – khoa học – xã hội.

Có một số câu hỏi sẽ đề cập trực tiếp đến nội dung có trong bài nhưng cũng có một số sẽ cần bạn phải đưa ra phán đoán cũng như hiểu được ẩn ý của tác giả thì mới tìm được đúng câu trả lời. Ngoài ra một số đoạn văn cho trong bài có thể sẽ liên quan đến nhau.

Viết 

Nhiệm vụ của thí sinh trong phần thi này là đọc văn bản, sau đó tìm ra lỗi sai và sửa lại cho đúng. Nội dung của phần thi cũng bao gồm biểu đồ và đoạn văn như phần đọc hiểu. Ví dụ như bạn sẽ được yêu cầu phải chọn một câu diễn tả chính xác nhất nội dung biểu đồ được giao. Hoặc bạn cần phải xem xét việc chọn từ ngữ sao cho phù hợp với ngữ cảnh, điều chỉnh lại văn phong, sửa lại lỗi ngữ pháp trong một đoạn văn cho sẵn. Chủ đề của các đoạn văn thì cũng rất đa dạng lĩnh vực như lịch sử, nghề nghiệp, khoa học,…

Tham khảo các bài viết hay không nên bỏ lỡ:

Phần 2: Toán (80 phút)

bằng sat - The Edge Learning Center
Các đề Toán trong SAT thường yêu cầu rất nhiều bước làm chứ không chỉ đơn giản là nhân chia cộng trừ

Các đề toán trong kỳ thi SAT thường nghiêng về việc sử dụng các tình huống gần gũi trong đời sống như làm toán trong lớp học, tính toán trong công việc hoặc tính khoản chi thu trong sinh hoạt thường ngày. Để có được đáp án chính xác cuối cùng, bạn phải thực hiện nhiều bước làm chứ không chỉ đơn giản là cộng trừ nhân chia. Các kiến thức chính trong Toán học được đem vào đề thi gồm đại số, phân tích số liệu, toán đại cương cao cấp, hình học và lượng giác.

Đa số các câu hỏi ở phần thi Toán sẽ là dạng trắc nghiệm, tuy nhiên vẫn sẽ có một số câu yêu cầu bạn phải tự điền đáp án của mình. Bài thi Toán SAT sẽ được chia thành 2 phần riêng biệt: phần dùng máy tính và phần không dùng máy tính.

Phần 3: Viết bài luận (50 phút)

kỳ thi sat là gì - The Edge Learning Center
Mặc dù viết luận là phần không yêu cầu bắt buộc nhưng vẫn có nhiều trường yêu cầu phần thi nay

Ở phần thi này, việc bạn cần làm chính là đọc đoạn văn trong đề, sau đó giải thích góc nhìn của tác giả và củng cố quan điểm cá nhân dựa trên những dẫn chứng có trong bài. Đề văn sẽ không yêu cầu bạn nhất định phải đồng thuận hay phản đối luận điểm mà tác giả đưa ra. Thay vào đó bạn sẽ được phép toàn quyền lựa chọn góc nhìn phù hợp nhất với trải nghiệm của chính bản thân bạn.

Mặc dù đây là phần thi không bắt buộc và sẽ được tính điểm riêng với hai bài thi trên nhưng vẫn có một số trường sẽ yêu cầu thí sinh phải viết luận.

3. Cách tính điểm bài thi SAT

kì thi sat - The Edge Learning Center
Điểm thi SAT càng cao thì khả năng được đỗ vào các trường top đầu sẽ càng lớn

Điểm SAT là gì?

 • Điều SAT là tổng số điểm cuối cùng mà bạn đạt được sau khi kết thúc 3 bài thi. Và tuỳ thuộc số điểm bạn đạt được là bao nhiêu mà sẽ nhập học được các trường tương ứng với số điểm đó.
 • Điểm thi SAT dao động từ 400 – 1600 điểm. Trong đó phần đọc hiểu và viết là 200 – 800. Toán là 200 – 800. Và viết luận là 2 – 8.
 • Các phần thi trắc nghiệm sẽ được chấm hoàn toàn bằng máy. Còn riêng với phần viết luận, sẽ có 2 giám khảo chấm trực tiếp để đảm bảo công bằng cho mỗi thí sinh
 • Phần viết luận của SAT sẽ được cho điểm dựa vào 3 kĩ năng sau:
 • Đọc: bạn thể hiện được cho giám khảo biết bạn hiểu thế nào và đến đâu với chủ đề, đoạn văn được đưa ra.
 • Phân tích: khả năng phân tích thông tin từ đoạn văn của bạn tốt như thế nào và thực hiện việc giải thích cách tác giả đoạn văn xây dựng một lập luận, quan điểm của họ để thuyết phục khán giả.
 • Viết: cách sử dụng cấu trúc, từ vựng đa dạng, khéo léo.
thi sat là gì - The Edge Learning Center
Phần viết luận thường sẽ có yêu cầu đánh giá khá cao và được chấm điểm trực tiếp bởi 2 giám khảo để đảm bảo công bằng
 • Thông thường, khoảng 2 tuần sau khi thi bạn sẽ nhận được điểm SAT của mình. Riêng các kỳ được tổ chức ở các tháng hè như tháng 5 hoặc tháng 8 thì điểm sẽ được công bố sau 6 tuần.
 • Sau khi thi SAT, bạn có thể yêu cầu huỷ kết quả ngay sau khi ra khỏi phòng thi nếu cảm thấy bản thân làm bài không tốt và không thể đạt được yêu cầu của trường đại học mà bạn mong muốn. Thủ tục cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần điền mẫu đơn và ký tên xác nhận là được.

4. Bắt đầu luyện thi SAT từ khi nào?

điểm sat là gì - The Edge Learning Center
Với SAT, ước mơ đi du học của bạn sẽ không còn xa tầm với

Thông thường thì để làm quen dần với các tiêu chí của kỳ thi cũng như lên kế hoạch ôn luyện cách thức và các kỹ năng thi SAT hiệu quả, bạn phải cần từ 6 tháng đến 1 năm. Các bạn học sinh Việt Nam có mong muốn du học ở Mỹ và các nước khác hầu hết đều sẽ lựa chọn luyện thi SAT từ những năm lớp 10 hoặc đầu năm lớp 11. Bởi vì với khoảng thời gian ấy, các bạn sẽ có thể tham gia vào các kỳ thi SAT vào cuối năm lớp 11 hoặc lớp 12.

Nếu có thể, hãy bắt đầu luyện thi SAT trong thời gian càng sớm càng tốt vì bạn cần rất nhiều thời gian để chuẩn bị cho các việc vặt khác như làm giấy tờ và nộp hồ sơ nhập học, xin thị thực, xin học bổng,… trước khi có thể lên đường đi du học. Còn nếu luyện thi quá muộn bạn sẽ không có đủ thời gian và cũng không thể linh động trong việc chuẩn bị đầy đủ mọi thứ. Và tất nhiên sẽ khó có được kết quả mà bản thân mong muốn.

sat la gi - The Edge Learning Center
The Edge tự hào là địa chỉ luyện thi SAT chất lượng, đảm bảo đầu ra cho học viên

Chương trình luyện thi SAT tại The Edge là chương trình biên soạn dành riêng cho học sinh châu Á. Được thực hiện trực tiếp bởi các cựu sinh viên của các trường đại học nổi tiếng trên thế giới như Harvard, MIT, Chicago và Yale với điểm số đạt đến 99% trong các bài thi SAT. Thông qua hệ thống công nghệ tiên tiến nhất, The Edge giúp phát triển điểm mạnh và điểm yếu của học viên để thay đổi lộ trình học tập và ôn luyện phù hợp nhất với từng cá nhân. Hãy liên hệ ngay 090 299 02 68 để được tư vấn trực tiếp về khóa học!

Tham khảo khóa học SAT tại The Edge: https://theedge.vn/vi/khoa-hoc/khoa-hoc-sat-15

Hy vọng bài viết bên trên đã giúp bạn hiểu được SAT Test là gì và các tiêu chuẩn của kỳ thi SAT. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về kỳ thi SAT và các khoá học và luyện thi SAT thì liên hệ The Edge để được tư vấn.

Don Phan

Tôi hiện tại là Cố vấn Học thuật cấp cao của EduPath Test Prep, có hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy luyện thi và cố vấn du học với phương châm “Giáo dục không phải là việc đổ đầy một cái bình mà là thắp sáng một ngọn lửa" (William Butler Yeats). Tôi cùng với đội ngũ giáo viên EduPath luôn nỗ lực để mang đến những bài giảng tận tâm, chất lượng, tạo nên một địa chỉ luyện thi SAT, IELTS đáng tin cậy và trung tâm tiếng Anh học thuật hàng đầu trong khu vực

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Chọn văn phòng Anh Ngữ EduPath gần bạn nhất:

  Chọn khoá học quan tâm:

  Share