IELTS Speaking: 9 lời khuyên cứu cánh giúp bạn đạt điểm cao

Được đăng vào 03/11/2020 bởi Nguyễn Ngọc Tuyết Vi
9 điều không nên làm trong ielts speaking

Việc luyện tập và chuẩn bị cho phần thi IELTS Speaking đòi hỏi rất nhiều nỗ lực, đặc biệt là với những bạn không tự tin vào khả năng nhớ từ vựng của mình và có xu hướng tự ti khi nói chuyện với người bản ngữ. Còn có những bạn, chuẩn bị rất nhiều thứ, từ vựng nâng cao, những từ chuyển câu ghi điểm, và mang tất cả sự tự tin vốn có đến phòng thi, nhưng cuối cùng lại không đạt được số điểm như mong muốn. Vậy đâu là nguyên nhân? Cùng tìm hiểu ngay 9 điều không nên làm trong IELTS Speaking nhé!

Không ghi nhớ câu trả lời mẫu

Nhiều người nghĩ rằng cách tốt nhất để giúp cho bài thi Speaking của mình ghi điểm tốt hơn đó là soạn sẵn những câu trả lời cho mỗi chủ đề thường gặp, sau đó lặp lại y chang những gì đã chuẩn bị trong lúc trả lời câu hỏi của giám khảo. Đây quả thật là một ý nghĩ khá sai trái vì chắc chắn những vị giám khảo đã được đào tạo để có thể phân biệt được đâu là những câu trả lời mẫu và đâu là những câu trả lời thật của bạn. Giám khảo sẽ không chỉ cho bạn điểm thấp, mà còn đặt ra những câu hỏi khó hơn để kiểm tra và xác định đúng trình độ tiếng Anh của bạn.

Không lo lắng quá nhiều về ý kiến riêng của giám khảo

Có phải điểm IELTS Speaking của bạn sẽ cao hơn nếu ý kiến của giám khảo giống với ý kiến bạn đưa ra? Thật ra thì giám khảo không mấy bận tâm đến ý kiến cá nhân của bạn đâu; họ chỉ muốn kiểm tra kỹ năng vận dụng từ ngữ, cấu trúc câu, ngữ pháp trong cách bạn trình bày về một vấn đề mà thôi. Vì vậy, hãy chỉ tập trung vào việc đưa ra một câu trả lời trau chuốt, mạch lạc cho câu hỏi.

Không sử dụng quá nhiều từ vựng “nâng cao”

Có một nhầm lẫn mà nhiều người luyện IELTS hay mắc phải, người ta nghĩ, chỉ cần thêm các từ vựng “nâng cao” dài và phức tạp trong từng câu thì sẽ đạt được điểm cao trong phần thi Speaking. Nếu đang luyện IELTS, bạn có hay để ý đến những đoạn hội thoại giữa những người bản ngữ nói chuyện với nhau chứ? Họ không bao giờ thực hiện điều đó cả. Đúng là bạn nên thể hiện được mình là người có một vốn từ vựng đa dạng, nhưng bạn không nên sử dụng những từ vựng mà ngay chính bản thân bạn không thể hiểu hết nghĩa. Nếu như bạn cố gắng sử dụng những từ vựng “nâng cao” mà bạn không hiểu, chắc chắn bạn sẽ bị mắc lỗi và mất điểm ngay. Nếu bạn không chắc chắn 100% về từ vựng mình sử dụng, đừng nên dùng chúng.

ielts speaking 9 điều cần tránh - The Edge Learning Center

Không phô trương vốn ngữ pháp của mình

Nhiều bạn nghĩ rằng cần phải thể hiện cho giám khảo thấy họ có vốn ngữ pháp phong phú để đạt điểm cao. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng những cấu trúc ngữ pháp mà chính bạn không chắc chắn là mình sử dụng đúng hay không thì bạn sẽ bị mất điểm. Hãy chỉ tập trung vào các thì (tense) mà bạn cần sử dụng, và tập làm quen với những dạng câu như: cho lời khuyên, đưa ra ý kiến trái chiều, nhấn mạnh…

Không nên im lặng

Giám khảo: “When you visit a tourist attraction, do you usually take photos?”

Thí sinh: “No. I don’t.”

Rồi dừng!

Hãy nhớ, Speaking là để giám khảo chấm điểm kỹ năng sử dụng tiếng Anh của bạn, chứ không phải là một buổi nói chuyện giữa hai người bạn bình thường. Hãy luôn luôn đưa ra một câu trả lời đủ dài dù cho đó thật sự không phải là điều bạn muốn nói. Ở câu trên, bạn có thể trả lời thêm: “To be honest, I prefer to enjoy myself much more than seeing the landscapes through the photos. Hence, I don’t want to take photos when I travel to one place. I do admire the beauty of the landscapes and let myself relax.”

Đối với những câu hỏi mà bạn thật sự không biết nhiều, hay chưa từng nghe, bạn cũng không nên giữ im lặng hay đơn giản nói “I don’t know”. Bạn có thể nói thêm rằng, “I don’t have much knowledge of this subject, but I think…” hoặc “I’m not really sure, but if I had to say…” và thêm sau đó là suy nghĩ, ý kiến của bạn.

Lời khuyên của người đi trước: Những điều cần biết khi luyện thi IELTS đi du học

Không nên đặt nặng vấn đề ngữ pháp hơn cả sự trôi chảy trong câu trả lời

Trong phần thi, bạn nên biết rằng tiêu chí tính điểm của bạn bao gồm cả tính chính xác (accuracy) và sự trôi chảy (fluency). Vì vậy, bạn không nên đặt nặng vấn đề nào hay chỉ tập trung ôn luyện phần đó. Đầu tiên, bạn cần xác định xem giữa ngữ pháp và sự lưu loát, bạn yếu nhất phần nào và cải thiện phần đó, đồng thời phát huy mặt còn lại.

ielts speaking 9 điều không nên làm - The Edge Learning Center

Không nên quá lo lắng

Không thể phủ nhận rằng đi thi mà không lo lắng thì đâu phải là đi thi, nhưng nếu để sự lo lắng làm ảnh hưởng đến điểm thi của bạn thì thật không nên. Nhiều bạn thường có thói quen nói chuyện khá nhỏ khi họ bị căng thẳng, khi đó giám khảo sẽ không nghe được bạn nói gì và bạn sẽ mất điểm dễ như chơi. Có nhiều cách để giảm bớt sự căng thẳng phù hợp với từng trường hợp của mỗi người, bạn nên tham khảo để mình không phải lo lắng quá nhiều. Hơn nữa, nếu bạn đã chuẩn bị kỹ càng thì bạn sẽ thấy tự tin hơn thôi.

Không đến trễ

Kể cả khi bạn đi thi tại British Council hay IDP (hai tổ chức được cấp phép tổ chức IELTS tại Việt Nam), bạn cần phải đến thật sớm theo đúng quy định của giấy báo thi. Có rất nhiều người tham gia kỳ thi IELTS, chắc chắn bạn sẽ không muốn mình phải lật đật chạy và xếp hàng thật dài để đợi đến số của mình.

Không nên phụ thuộc vào giám khảo

Nhiều bạn nghĩ rằng giám khảo sẽ can thiệp vào phần nói của bạn nếu bạn nói quá nhiều hoặc quá ít, hoặc nếu bạn nói nhỏ quá hay cả khi bạn đi lệch hướng với câu hỏi. Nhiệm vụ của họ không phải để làm việc đó. Bạn cần biết kiểm soát bản thân mình trong lúc nói và không nên nhìn cầu cứu giám khảo.

Tips học hiệu quả:

3 website kiểm tra chính tả và lỗi ngữ pháp tiếng Anh “thần thánh”

Xem lộ trình học và luyện thi IELTS tại The Edge

Hy vọng với những lời khuyên trên đây, The Edge sẽ phần nào giúp bạn biết được tránh được những lỗi thường gặp trong IELTS Speaking cũng như 9 điều không nên làm trong IELTS Speaking và giúp bạn tự tin hơn trong phần thi của mình.

Chúc các bạn có lịch thi thử IELTS Speaking trong cuộc thi IELTS Mock Test 2020, diễn ra vào ngày 11 và 12 tháng 01 này thi tốt!

Đừng quên để lại thông tin bên dưới để được tham gia các buổi thi thử IELTS tại The Edge để đánh giá được kỹ năng Speaking của mình!

Nguyễn Ngọc Tuyết Vi

I want to help English learners to feel interested in English language and the learning process. And I hope our next generations will be as comfortable speaking English as speaking their mother tongue language.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Chọn văn phòng Anh Ngữ EduPath gần bạn nhất:

    Chọn khoá học quan tâm:

    Share