Hướng dẫn cách làm Multiple choice IELTS Reading chi tiết và hiệu quả nhất

Được đăng vào 04/12/2020 bởi Đinh Huỳnh Quế Dung
multiple choice

Sở hữu tấm bằng IELTS trong tay mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích trong con đường sự nghiệp tương lai.Tuy nhiên bạn phải trải qua thời gian học tập, ôn luyện vất vả và thử sức với các kỳ thi IELTS để dành kết quả tốt nhất. Multiple choice là dạng đề trắc nghiệm khá “khoai” mà bạn sẽ phải vượt qua trong bài thi IELTS Reading.

1. Các hình thức thường gặp của dạng bài Multiple choice

Đối với những bạn đã và đang ôn luyện cho kỳ thi IELTS thì sẽ không quá xa lạ với thuật ngữ Multiple choice. Đây là một dạng bài trắc nghiệm lựa chọn phương án đúng khá khó. Bởi có quá nhiều thông tin được đưa ra một lúc cả ở phần câu hỏi lẫn trong bài nghe làm hoang mang không ít sĩ tử. Dạng đề Multiple choice IELTS Reading được chia làm các hình thức thường gặp sau:

 • Hình thức 1: hoàn thành câu
 • Hình thức 2: Trả lời câu hỏi

IELTS Reading Multiple Choice dùng để đánh giá trình độ lĩnh hội các ý chính trong phần bài đọc và tìm kiếm thông tin cụ thể của các thí sinh. Do đó, bạn cần phải nắm vững kiến thức, cách làm và luyện tập thật nhiều trước khi thi mới có thể đạt điểm cao.

multiple choice - The Edge Learning Center
Multiple Choice là dạng đề trắc nghiệm khá “khoai” trong bài thi IELTS Reading

Tham khảo bài viết về cách học reading IELTS để bổ sung kiến thức và vận dụng nhé!

2. Các sai lầm khi làm dạng Multiple choice

Đối với dạng bài Multiple choice, không nhất thiết bạn phải nắm rõ toàn bộ phần nội dung của văn bản mà chỉ tập chung chính vào câu hỏi muốn đề cập đến. Vì vậy skimming và scanning là 2 skills được đánh giá vô cùng cao trong dạng bài này. Các sai lầm mà thí sinh thường xuyên mắc phải khi làm bài dạng này:

 • Mất thời gian đọc hiểu nội dung toàn bộ bài đọc: Bạn chỉ cần đi tìm keyword ở câu hỏi để dựa vào đó xác định vị trí trong bài đọc. Từ đó có thể lựa chọn đáp án đúng và tiết kiệm thời gian làm bài cho bạn.
 • Đọc câu hỏi sau đoạn văn: đây cũng là một trong những lý do làm bạn mất quá nhiều thời gian khi làm.
 • Không đọc hết toàn bộ câu. Có rất nhiều thí sinh vội vàng lựa chọn đáp án khi tìm thấy keyword ở đoạn văn trùng với câu hỏi. Tuy nhiên bạn phải thực sự cẩn thận và tỉnh táo để không rơi vào bẫy của người ra đề. Chỉ với 1 từ như “but” hoặc “however” cũng làm thay đổi ý nghĩa của toàn bộ câu. Chính vì vậy hãy đọc kỹ và hiểu được ý nghĩa của câu sau đó mới lựa chọn phương án phù hợp nhất.
ielts reading multiple choice - The Edge Learning Center
Multiple choice không nhất thiết phải nắm rõ toàn bộ phần nội dung của văn bản

3. Mẹo giúp bạn chinh phục bài IELTS Reading dạng Multiple choice

Để chinh phục được dạng đề Multiple choice trong bài thi IELTS Reading, chúng tôi chia sẻ đến bạn một số mẹo nhỏ như sau:

 • Đọc câu hỏi trước đoạn văn, sau đó xác định keyword rồi tìm thông tin trong bài.
 • Loại bỏ những đáp án mà bạn thấy sai trước, sau đó chỉ tập trung vào những lựa chọn mà bạn đang phân vân. Điều này giúp định hướng đến câu trả lời đúng nhất cho bạn.
 • Đọc kỹ câu hỏi và câu văn chứa thông tin trong bài trước khi đưa ra sự lựa chọn.
 • Thông tin của đáp án sẽ được sắp xếp theo đúng thứ tự câu hỏi.
 • Gạch chân phần chứa thông tin cho các câu hỏi trong bài. Nhờ đó bạn sẽ dễ dàng xác định vị trí thông tin cho những câu tiếp theo.
 • Khi không đủ thời gian đi tìm câu trả lời trong bài văn hãy chọn theo cảm tính bởi bạn vẫn còn 25% cơ hội đúng.

4. Hướng dẫn cách làm Multiple choice qua 6 bước chi tiết

Khi làm dạng bài Multiple choice, bạn có thể áp dụng theo 6 bước sau đây:

multiple choice ielts - The Edge Learning Center
Hướng dẫn cách làm Multiple choice qua 6 bước chi tiết
 • Bước 1: đọc kỹ phần hướng dẫn để hiểu được yêu cầu của bài là chúng ta cần phải lựa chọn 1 hay nhiều đáp án cho câu hỏi.
 • Bước 2: đọc kỹ câu hỏi để xác định dạng bài hoàn thành câu hay trả lời câu hỏi. Tìm kiếm manh mối về thông tin cần tìm dựa vào ngôn ngữ sử dụng ở câu hỏi.
 • Bước 3: xác định vị trí chứa thông tin đáp án ở bài đọc bằng cách tìm keyword ở câu hỏi. Hãy đọc kỹ các thông tin được xuất hiện xung quanh keyword để hiểu rõ ý nghĩa của câu. Bên cạnh đó bạn cần đánh dấu lại vị trí trong bài để biết được thứ tự cho câu hỏi tiếp theo.
 • Bước 4: đọc câu hỏi và các phương án lựa chọn để xác định câu trả lời đúng.
 • Bước 5: kiểm tra lại đáp án để đảm bảo lựa chọn của mình là đúng. Nếu chưa chắc chắn có thể dùng phương pháp loại trừ.
 • Bước 6: kiểm tra xem đã tích đáp án ở mục answer trong bài thi chưa bởi cũng có khá nhiều bạn quên điền.

5. Tài liệu luyện dạng bài Multiple choice – IELTS Reading

Để giúp bạn hình dung rõ hơn về dạng bài Multiple choice IELTS Reading, hãy cùng tham khảo 2 tài liệu đề bài kèm đáp án bên dưới do The Edge tổng hợp:

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về dạng đề thi Multiple choice IELTS Reading để bạn tham khảo. Hãy luyện tập thật kỹ trước để dành được kết quả tốt nhất trong kỳ thi IELTS sắp tới.

Đinh Huỳnh Quế Dung

Giáo viên Đinh Huỳnh Quế Dung 1. Thông tin cá nhân Fullname: Đinh Huỳnh Quế Dung/ Dung Dinh Birthday: [...]

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Chọn văn phòng Anh Ngữ EduPath gần bạn nhất:

  Chọn khoá học quan tâm:

  Share