IELTS LISTENING: 5 Bí quyết để đạt band 8.0

Được đăng vào 03/11/2020 bởi EduPath

Liệu band điểm IELTS 8.0 có khó như bạn nghĩ? Nếu chỉ chăm chăm học mẹo vặt liệu có giúp bạn tăng band điểm IELTS hay không? Cùng The Edge tìm hiểu ngay những bí quyết IELTS 8.0 nhé!

1. Không học mẹo

Nhiều thí sinh lầm tưởng rằng chỉ cần bỏ túi một vài “chiêu” trước ngày thi là sẽ nắm chắc trong tay số điểm IELTS mong ước. Thực tế thì suy nghĩ như vậy chỉ khiến các bạn lãng phí thời gian cho những chuyện không đâu thay vì chuyên tâm ôn luyện đúng cách.

MẸO không giúp bạn đạt được điểm cao. Chúng chỉ khiến bạn cảm thấy an toàn hơn trước các bài thi cam go, trong khi điểm số lại có nguy cơ vụt khỏi tầm với.

Cần nhớ rằng bài thi IELTS được những chuyên gia dày dạn kinh nghiệm nhất gác thi, kiểm soát, và chấm bài. Đừng nghĩ đến chuyện múa rìu qua mắt thợ. Bạn chỉ có thể đảm bảo được điểm cao khi luyện thi thật nghiêm túc.

2. Luyện nghe mỗi ngay

Chúng ta đều biết rằng đây là bước quan trọng nhất trong khâu chuẩn bị trước kỳ thi, đồng thời cũng là phương pháp giúp cải thiện kỹ năng nghe tốt nhất. Luyện nghe cách người bản ngữ sử dụng tiếng Anh còn giúp bạn hiểu được thế nào là “sử dụng tiếng Anh tự nhiên”.

Nếu đọc được bài viết này, hẳn bạn có thể truy cập được internet, có nghĩa bạn đang nắm trong tay nguồn tài liệu luyện nghe vô cùng phong phú đấy.

Hãy dùng thời gian từ 15 đến 30 phút mỗi buổi trong ngày để nghe các chương trình podcast. Việc này không những giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe mà còn giúp bạn luyện được ngữ điệu, cách nhấn nhá của người bản ngữ.

Bạn thường ở nhà nấu bữa tối cho gia đình? Nếu vậy, bạn có thể bật radio lên nghe các chương trình hoặc chuyên mục bằng tiếng Anh trong lúc nấu nướng.

Bạn thường rảnh rỗi lướt Facebook mỗi khi nghỉ trưa? Vậy hẳn bạn có thể dành thời gian đó để xem các video TED Talk về chủ đề mình thấy hứng thú đúng không nào?

Điện thoại của bạn có nhiều công dụng hơn là bạn nghĩ đấy. Nếu được sử dụng đúng cách, nó có thể là người bạn đồng hành hữu ích trên chặng đường ôn luyện kỹ năng nghe trắc trở phía trước.

3. Luyện nghe chủ động

Hãy chủ động luyện nghe nhiều cuộc hội thoại về các chủ đề khác nhau từ nhiều nguồn để mở rộng vốn từ vựng cũng như làm quen với các giọng vùng miền khác nhau.

Luyện nghe chủ động còn có thể giúp bạn nắm vững cách viết đúng chính tả cũng như các điểm ngữ pháp cần lưu ý – hai yếu tố quan trọng giúp bạn đạt điểm cao bài thi nghe.

Chúng tôi hay khuyến cáo các sĩ tử nên thủ sẵn một cuốn sổ tay để ghi chép lại những chỗ các bạn chưa nghe rõ hoặc không chắc chắn có phải băng phát đúng những từ như vậy hay không. Sau đó, các sĩ tử được khuyên nên tra những từ như vậy trong từ điển và tìm hiểu chúng được sử dụng trong những kiểu câu hay ngữ cảnh nào.

Nếu vận dụng phương pháp này, bạn cũng có thể ghi bên cạnh những từ mới nghe được cách phát âm chính xác, cũng như những từ hoặc cụm từ đồng nghĩa, trái nghĩa, hay những từ thường đi kèm với nó. Mỗi ghi chú sẽ giúp bạn hiểu hơn về từ mới nghe ra được, từ đó hỗ trợ bạn rất nhiều trong những phần thi IELTS còn lại.

Cần nhớ rằng vốn từ vựng, kỹ năng viết đúng chính tả và dùng đúng từ vựng sẽ không cải thiện nếu bạn chỉ chăm chăm học vẹt một danh sách dài các từ mới. Cách học nhồi nhét này sẽ chỉ làm não bạn thêm căng thẳng và dễ quên những gì đã ghi nhớ được.

4. Dùng đúng chiến thuật

Nên nhớ kỹ phần thi nghe IELTS bao gồm nhiều dạng câu hỏi khác nhau và mỗi dạng câu hỏi sẽ yêu cầu bạn sử dụng các kỹ thuật khác nhau để giải quyết vấn đề cũng như các chiến thuật làm bài khác nhau.

Một chiến thuật làm bài nghe tốt là một quy trình gồm các bước cụ thể, rõ ràng, dễ thực hiện. Những chiến thuật như thế, dù là do bạn tự nghĩ ra hay do chúng tôi khuyến cáo, đều cũng giúp bạn tự tin hơn, biết rõ bản thân cần làm gì, và sẵn sàng đạt được số điểm đáng mong ước.

Chiến thuật giải quyết phần điền khuyết tóm tắt (Summary Completion)

Chiến thuật giải quyết phần điền vào mẫu sẵn (Form Filling)

Chiến thuật giải quyết phần câu hỏi trắc nghiệm (Multiple Choice)

Chiến thuật giải quyết phần sơ đồ (Labelling a Map or Plan)

5. Luyện thi có khoa học

Luyện và sửa đề là hai bước chuẩn bị rất quan trọng và nhiều gian nan. Nhưng cần nhớ rõ, bạn không nên chỉ luyện hết đề nghe này đến đề nghe khác. Luyện đề liên tục không phải là giải pháp hữu ích giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe.

Quan trọng hơn nữa – luyện đề mãi cũng rất chán!

Chính xác thì bạn không thể tập trung luyện đề mãi được khi bạn đã cảm thấy phát ngấy với chuyện nghe hàng chục băng phát khác nhau và đặt bút làm bài.

Một khi đã xem một hành động nào đó là công việc cần phải hoàn thành, ta chắc chắn sẽ cảm thấy rất mau chán.

Bạn cũng sẽ không muốn tốn nhiều thời gian và công sức chỉ để nhận ra mình đã ôn luyện sai cách.

Vì thế, bạn cần đảm bảo những đề ôn bạn làm là do ban tổ chức kỳ thi IELTS phát hành như các đề thi thật từ các kỳ thi cũ trước đó. Nếu không, bạn sẽ chỉ đang tốn công giải những bài không có cấu trúc giống đề thi thật và sẽ dễ lúng túng khi cầm đề thật trên tay.

Hãy nhớ kỹ: Đề thi IELTS thật rất khó nên đề ôn cũng sẽ rất khó. Nếu cảm thấy bài ôn thi quá dễ, có thể bạn đã luyện sai cách rồi đấy.

Hãy đảm bảo thời gian bạn làm đề thi thử cũng bằng khoảng thời gian dành cho bài thi thật. Quen dần với áp lực về thời gian này sẽ khiến bạn cảm thấy tự tin và thoải mái hơn khi bước vào phòng thi.

Khi sửa đề, bạn cần mạnh tay với những lỗi sai chính tả. Nếu sửa quá nương tay, số điểm thi thử sẽ không phản ánh được đúng mức điểm thực tế bạn có thể đạt được trong bài thi thật. Giám khảo sẽ không nương tay khi chấm bài bạn, họ chỉ việc dựa theo barem điểm.

Đăng ký nhận ưu đãi: https://khoahoc.theedge.vn/luyen-thi-ielts

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những bí quyết IELTS 8.0. Chúc bạn sớm đạt được mức điểm như kỳ vọng nhé!

Nguyễn Ngọc Tuyết Vi

I want to help English learners to feel interested in English language and the learning process. And I hope our next generations will be as comfortable speaking English as speaking their mother tongue language.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Chọn văn phòng Anh Ngữ EduPath gần bạn nhất:

    Chọn khoá học quan tâm:

    Share