Viết bài luận xin học bổng như thế nào?

Được đăng vào 03/11/2020 bởi Nguyễn Thị Loan
viết bài luận xin học bổng

Bài tiểu luận xin học bổng của bạn nằm trong cùng một bộ hồ sơ xin học bổng bao gồm CV, các chứng nhận, bằng cấp, bảng điểm. Vì vậy, đừng bỏ phí cơ hội đọc qua bài viết bài luận mẫu xin học bổng để bạn có thể nổi bật giữa hàng ngàn thí sinh khác.

Với tầm quan trọng của bài luận như vậy, các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi đã chắt lọc lại bộ khung viết luận với 5 bước cốt lõi cần có.

Bước 1: Chọn chủ đề bài luận

Bạn nên bắt đầu với các chủ đề gần gũi cuộc sống thay vì cố gắng lựa chọn những ý tưởng chủ đề lạ hay độc đáo. Hãy nhớ tập trung vào chính bạn không vì điều gì khác. Bởi vì thông qua bài luận, các giám khảo sẽ cảm nhận được cá tính và con người của bạn. Đây chính là điểm quan trọng để quyết định bạn được chọn hay không.

Bạn cũng có thể nói về khó khăn hay thất bại mà bản thân đã vượt qua như một kinh nghiệm sống quan trọng giúp bạn trưởng thành và phát triển. Nội dung nên bao gồm những yếu tố như lãnh đạo, chủ động, thành công và phục vụ.

Bước 2: Làm dàn ý và viết nháp

Lưu ý khi làm dàn ý, các bạn phải đưa nhận định của bản thân vào trong bài luận, phẩm chất con người bạn cũng như những câu chuyện để ghi điểm.

Viết nháp nội dung bạn đã nghĩ ra, lần viết này không cần chỉn chu nhưng phải đủ các ý cần có.

hướng dẫn viết bài luận xin học bổng - The Edge Learning Center
Hướng dẫn viết bài luận xin học bổng

Bước 3: Viết mở đầu

Suy nghĩ về câu mở đầu thật thuyết phục. Vẫn là lời khuyên 2s đầu tiên là khoảnh khắc dễ gây ấn tượng nhất.

Bạn cần mở đầu câu chuyện của bạn một cách ấn tượng, nên là một câu chuyện hoặc một trải nghiệm. Sau đó, bạn hãy viết đến những chi tiết và bối cảnh. Cuối cùng, bạn cần kết thúc bằng một thông điệp vượt qua câu chuyện đó rằng nó ảnh hưởng tới bạn ra sao, bạn sẽ trở thành con người thế nào khi vào học và sau đó nữa. Thông điệp này có thể xuất hiện ở nhiều nơi trong bài chứ không nhất thiết là ở cuối.

Hãy viết bài ở ngôi chủ động và thể hiện sự đam mê, nhiệt huyết, trái tim của mình trong từng câu chữ.

Bước 4: Sửa bài luận

Đừng quên bạn cần một người biên tập lại bài luận xin học bổng của mình. Đó có thể là giáo viên tiếng Anh hoặc một ai đó mà bạn tin cậy.

Lời khuyên cho bạn là nên tìm đến các đơn vị cố vấn học thuật và chỉnh sửa bài luận uy tín vì họ có sẵn đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp và nhiều năm kinh nghiệm để giúp bạn đánh giá chính xác bài luận, hướng dẫn bạn cách triển khai ý trong đoạn văn cũng như cách đưa ra các lập luận hợp lý. Đồng thời, ban cố vấn cũng sẽ cho bạn những thông tin học bổng phù hợp.

Bước 5: Hoàn thành bài luận

Cuối cùng, chính bạn sẽ là người đọc lại bài luật nhiều lần, chỉn chu cho đến khi nào bạn thấy không còn một chút lỗi nào.  

Với 5 bước hướng dẫn viết bài luận xin học bổng như trên, The Edge chúc các bạn có được một bài luận đặc sắc để trở thành một nhân tố “nổi bật” giữa hàng ngàn thí sinh khác. Trong trường hợp bạn cần đội ngũ cố vấn chỉnh sửa bài luận chuyên nghiệp, The Edge sẵn sàng hỗ trợ tư vấn cho bạn 24/7 nhé!

Học luyện thi SAT online, vì sao lại trở thành xu hướng hot?

Nguyễn Thị Loan

My aim is to boost my students’ confidence in making English work for them, which is definitely not something that is too far from reach.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Chọn văn phòng Anh Ngữ EduPath gần bạn nhất:

    Chọn khoá học quan tâm:

    Share