Nên thi chứng chỉ IELTS hay TOEFL để du học Canada?

Được đăng vào 21/11/2020 bởi EduPath
du học canada cần IELTS hay toefl - The Edge Learning Center

Chứng chỉ tiếng Anh nào cần thiết để làm hồ sơ đi du học? Du học Canada cần IELTS hay TOEFL? Không có chứng chỉ tiếng Anh thì có thể du học được không? Nếu đây là những thắc mắc chưa được giải đáp của bạn thì hãy để THE EDGE giúp bạn giải quyết những băn khoăn này qua bài viết dưới đây.

1. Du học Canada cần IELTS hay TOEFL?

Đối với câu hỏi du học Canada cần IELTS hay TOEFL thì câu trả lời là cả 2 chứng chỉ này đều được. Cả TOEFL và IELTS đều sẽ đáp ứng được điều kiện cho hồ sơ du học Canada. Nếu bạn đã có bằng TOEFL thì bạn không cần phải thi thêm IELTS và ngược lại. Và một điều bạn cần lưu ý, không phải chỉ có bằng IELTS hay TOEFL là được, mà điểm số của 2 chứng chỉ này cũng rất quan trọng.

Tất cả các trường đại học, không chỉ riêng Canada mà các quốc gia khác đều luôn có 1 điều kiện về chứng chỉ Anh ngữ. Bởi vì cho dù có chứng chỉ tiếng Anh nhưng không đạt được điểm chuẩn đầu vào của trường, ngành đó thì bạn cũng không đủ điều kiện để xét hồ sơ nhập học tại Canada.

cần ielts hay toefl để du học canada - The Edge Learning Center
Cần có chứng chỉ tiếng Anh nào để du học tại Canada?

Dưới đây là tiêu chuẩn của chứng chỉ ngoại ngữ bạn cần phải đạt được nếu muốn du học tại Canada:

 • Hệ cao đẳng: Đạt được IELTS từ trên 6.0 (không có band nào dưới 5.5) hoặc TOEFL iBT từ trên 68 điểm.
 • Hệ đạo học: Đạt được IELTS từ trên 6.5 (không có band nào dưới 6.0) hoặc TOEFL iBT từ trên 79 điểm.
 •  Hệ cao học: Đạt được IELTS từ trên 6.5, có trường sẽ yêu cầu IELTS trên 7.0 hoặc TOEFL iBT từ trên 94 điểm.

Bạn nên xem thêm bài viết về du học Canada cần IELTS bao nhiêu để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

2. So sánh 2 chứng chỉ IELTS và TOEFL

du học canada cần toefl hay ielts - The Edge Learning Center
2 chứng chỉ tiếng Anh này có điểm nào khác biệt?

Hãy làm một phép so sánh nhỏ để biết du học Canada cần IELTS hay TOEFL. Trước khi so sánh, ta hãy cùng phân biệt rõ ràng về 2 chứng chỉ Anh ngữ này:

 • IELTS (International English Language Test System): được đồng điều hành bởi các tổ chức lớn về giáo dục. IELTS được chia ra thành 2 loại: Academic dành cho những ai muốn học bậc đại học hoặc sau đại học; General dành cho những người muốn tìm việc làm, di cư,…
 • TOEFL (Test of English as a Foreign Language): là một chứng chỉ kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh theo chuẩn Mỹ đối với việc học tập tại bậc đại học. Cũng như IELTS, TOEFL cũng kiểm tra đủ 4 trình độ nghe, nói, đọc, viết của thí sinh.

2 chứng chỉ tiếng Anh này có điểm nào khác biệt?

2.1 Giống nhau:

 • Cả hai đều là chứng chỉ tiếng Anh đều kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh của cả 4 kỹ năng.
 • Đều cần thiết cho việc du học ở các nước

2.2 Khác nhau:

du học canada cần ielts - The Edge Learning Center
Tùy vào khả năng và lựa chọn của mỗi người mà có thể chọn lựa trong 2 chứng chỉ
 • Về bài thi nghe: Theo đánh giá khách quan, bài thi nghe của IELTS được xem là khó hơn so với thi TOEFL khi được đan xen bởi các giọng khác nhau (Úc, Mỹ, Canada, Anh,…)
 • Về phần thi nói: Nếu như đối với IELTS, thí sinh sẽ phải đối đáp trực tiếp với giám khảo thì ở TOEFL các thí sinh sẽ phải ghi âm phần thi của mình qua micro, trả lời các câu hỏi mà không có giám khảo bên cạnh.
 • Về phần thi viết: Nếu như độ dài yêu cầu của IELTS là 250 thì bài thi của TOEFL yêu cầu thí sinh thực hiện bài thi viết dài 300 từ.
 • Về thời gian kiểm tra: Thông thường, IELTS sẽ được chia thành 2 ngày khác nhau, 3 môn nghe, đọc và viết sẽ được hoàn thành trong 1 ngày và môn nói sẽ được thực hiện trước hoặc sau đấy một tuần. Trong khi đó, đối với TOEFL, thí sinh sẽ phải làm bài thi nghe và đọc trước sau đấy đến thi viết và nói diễn ra chung 1 ngày.
 • Về cách tính điểm: IELTS sẽ đánh giá thí sinh trên thang điểm từ 1 đến 9, lấy điểm của 4 kỹ năng chia trung bình sẽ ra điểm của thí sinh. Còn thí sinh thi TOEFL sẽ được tính trên thang điểm tối đa là 120.

Tùy vào khả năng và lựa chọn của mỗi người mà có thể chọn lựa trong 2 chứng chỉ

3. Không có 2 chứng chỉ trên có đi du học Canada được không?

Sau khi đã biết du học Canada cần IELTS hay TOEFL thì chắc hẳn vẫn còn nhiều người băn khoăn liệu không có chứng chỉ Anh ngữ thì có du học được không. Câu trả lời là hoàn toàn có thể, tuy nhiên điều kiện là bạn phải du học từ bậc dưới bậc đại học. Các trường tiểu học, trung học tại Canada thường đều không có yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ.

du học canada cần toefl - The Edge Learning Center
Tìm một địa điểm luyện thi IELTS uy tín sẽ giúp bạn tự tin hơn khi du học

Mặc dù không có yêu cầu bắt buộc về chứng chỉ tiếng Anh, tuy nhiên việc chuẩn bị cho mình nền tảng tiếng Anh thật tốt để có thể đảm bảo được chất lượng học tập khi du học.

Chắc hẳn rằng qua bài viết trên, những thắc mắc về việc du học Canada cần IELTS hay TOEFLđã được giải đáp rõ ràng. Nếu như bạn cần tư vấn về việc luyện thi các chứng chỉ tiếng Anh, hãy liên hệ với THE EDGE để đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm của chúng tôi hỗ trợ giải đáp ngay hôm nay.

Nguyễn Thị Loan

My aim is to boost my students’ confidence in making English work for them, which is definitely not something that is too far from reach.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Chọn văn phòng Anh Ngữ EduPath gần bạn nhất:

  Chọn khoá học quan tâm:

  Share