Collocation là gì? Hướng dẫn cách học và sử dụng Collocation trong IELTS Writing task 1

Được đăng vào 04/12/2020 bởi Nguyễn Thị Loan
collocation for ielts

Collocation for IELTS là gì? Tầm quan trọng của Collocation trong phần Writing của IELTS ra sao? Cách sử dụng như thế nào và cách học ra sao để mang lại hiệu quả cao nhất? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Collocation là gì?

Collocations là phương pháp kết hợp các từ ngữ lại với nhau thành những cụm từ theo thói quen sử dụng trong hằng ngày của người bản ngữ. Việc sử dụng các collocation thành thạo sẽ giúp khả năng nói và viết của bạn trở nên tự nhiên, giống người bản ngữ hơn.

ielts collocation pdf - The Edge Learning Center
Collocations là phương pháp kết hợp các từ ngữ lại với nhau thành những cụm từ theo thói quen sử dụng của người bản ngữ

Ví dụ: khi muốn nói “chúng tôi đang gặp nhiều khó khăn” thường sẽ nói là ” We’re meeting many difficulties”, câu này các bạn học sinh ở Việt Nam vẫn sẽ hiểu được với nhau. Tuy nhiên nếu nói như thế với người bản xứ thì không hề ổn tí nào. Bởi vì người bản xứ không dùng “meet” với “difficulty”, thay vì vậy họ sẽ nói là “We’re experiencing/facing many difficulties”.

Các bài viết hay nhất về IELTS không nên bỏ lỡ:

2. Lợi ích của việc sử dụng Collocation trong Writing task 1

2.1 Yếu tố đạt thêm điểm của bài thi

4 tiêu chí chấm phần Writing IELTS chính là:

 • Task Response: đây là tiêu chí xem xét liệu bạn có viết đúng đề bài hay không, có viết lạc đề hay không. Ý chính bạn đưa ra đã đúng chưa và bạn đã phát triển nó như thế nào.
 • Coherence and Cohesion: đây là phần giám khảo sẽ kiểm tra xem cấu trúc của từng đoạn văn và cả bài văn của bạn qua các từ nối để đánh giá sự mạch lạc và liên kết giữa các phần với nhau.
 • Lexical Resource: ở tiêu chí này, các giám khảo sẽ đánh giá cách sử dụng từ vựng và cách bạn diễn giải ý như thế nào.
 • Grammatical Range And Accuracy: cấu trúc câu, các thì sẽ là những điểm sẽ được lưu ý ở yếu tố này.

Và, collocation được xếp vào mục tiêu chí đánh giá Lexical resources. Mỗi collocation “chất lượng” và chính xác mà bạn sử dụng trong bài viết sẽ giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu điểm số IELTS mong muốn.

2.2 Sử dụng từ chính xác hơn trong bài thi viết

Như đã nói ở mục bên trên, phần Writing IELTS được đánh giá dựa trên các tiêu chí khá khắt khe. Để đạt được điểm cao ở phần này, bạn phải đáp bảo cú pháp câu, cách sử dụng từ phải hoàn toàn chính xác. Việc học và ứng dụng các collocation IELTS sẽ giúp sử dụng từ ngữ chính xác và tự nhiên giống người bản xứ hơn.

3. Cách học Collocation như thế nào để hiệu quả

3.1 Bước 1: Luôn chuẩn bị sẵn từ điển khi học

Từ điển Collocations rất phổ biến trên thị trường hiện nay vì nó thường gắn kết với từ vựng, Một trong những cuốn sách thông dụng và được sử dụng nhiều nhất hiện nay, mang lại kết quả cao chính là Oxford Collocation Dictionary.

Đây là cuốn từ điển tuyển tập các Collocations đa dạng, rất có ích để bạn sử dụng cho bài thi của mình. Những cụm từ trong sách đều được phân tích rõ ràng theo các từ kết hợp với nhau, kèm theo đó là các giải nghĩa để bạn dễ hiểu hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng từ điển miễn phí để học Collocation như:

 • Trang web ozdic.com
 • Cài đặt ứng dụng Collocation dictionary (ozdic, oxford…).
 • Tra collocations khi tra về từ vựng tại trang từ điển Cambridge: https://dictionary.cambridge.org/.
ielts collocation - The Edge Learning Center
Oxford Collocation Dictionary là cuốn từ điển rất quen thuộc để luyện Collocation

3.2 Bước 2: Ghi chú và ôn lại những collocation vừa học

Trong quá trình học và luyện tập thi IELTS, đặc biệt là trong quá trình luyện nghe hai kỹ năng đọc và nghe, bạn sẽ bắt gặp được khá nhiều Collocation. Lúc này điều bạn cần phải làm chính là hãy ghi chú chúng lại để ghi nhớ. Hãy dùng giấy note, bút highlight, chia cột ghi nhớ… để lưu lại các collocations đó, tập sử dụng chúng luôn là cách tốt nhất để học và ghi nhớ nhanh.

3.3 Bước 3: Sử dụng collocation thường xuyên khi làm bài

Đây là bước cần luôn được thực hiện song song với bước 2 bên trên. Bạn phải luôn cố gắng sử dụng các collocations học được vào bài viết và nói của mình càng nhiều càng tốt và thông thạo cách sử dụng chúng.

4. Tài liệu khi học Collocation

4.1 English Collocation in Use

Sách gồm có hai cuốn dành cho người mới bắt đầu và sách nâng cao. Nội dung hai cuốn sách này đều được soạn thảo dựa trên đúng trình độ với 60 bài học, được chia theo từng chủ điểm, giúp các bạn áp dụng dễ dàng cho bài thi IELTS, đặc biệt là Writing. Bên cạnh các Collocations cụ thể liên quan đến chủ điểm, nên sử dụng trong ngữ cảnh nào, sách còn chia sẻ các bí quyết để có thể áp dụng hiệu quả vào bài thi.

collocation ielts - The Edge Learning Center
English Collocation in Use

Link tải tại đây

4.2 Từ điển Oxford Anh – Việt

Từ điển Oxford Picture Dictionary (Anh – Việt) là cuốn sách học từ vựng thuộc hàng kinh điển của nhà xuất bản Oxford University Press. Bộ sách sẽ mang đến cho người học những từ vựng kèm lời giải thích bằng hình ảnh vô cùng sống động, rõ ràng. Giúp cho việc học từ trở nên hứng thú hơn. Điều này cũng giúp việc học và ghi nhớ từ mới nhanh hơn.

collocation cho ielts - The Edge Learning Center
Oxford Picture Dictionary (Anh – Việt)

Link tải tại đây

Trên đây là những thông tin cần thiết liên quan đến Collocation for IELTS cho những bạn nào đang có nhu cầu tìm hiểu. Nếu còn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với trung tâm Anh ngữ The Edge để có thể nhận được tư vấn và hỗ trợ chính xác nhất.

Thông tin chi tiết:

Hotline:  090 299 02 68

Email: info@theedge.vn

Web: www.theedge.vn

Nguyễn Thị Loan

My aim is to boost my students’ confidence in making English work for them, which is definitely not something that is too far from reach.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Chọn văn phòng Anh Ngữ EduPath gần bạn nhất:

  Chọn khoá học quan tâm:

  Share