Cách vừa học tiếng Anh chủ động vừa xem phim trên Netflix

Được đăng vào 03/11/2020 bởi Đinh Huỳnh Quế Dung

Netflix là một dịch vụ xem phim của Mỹ, nội dung chủ yếu là các bộ phim lẻ hoặc chương trình truyền hình thực tế. Hiện nay ở Việt Nam, Netflix không còn quá xa lạ với các bạn trẻ vì có cả một kho phim vô cùng đa dạng với chất lượng cực tốt. Bạn hoàn toàn có thể xem phim luyện nghe tiếng Anh với Netflix. Netflix vừa là kênh để giải trí cũng là nguồn ứng dụng học tiếng Anh qua phim với tính năng cho phép người xem tắt/bật phụ đề linh hoạt. Tuy nhiên, nhiều bạn băn khoăn rằng học tiếng Anh qua phim trên Netflix như thế nào vừa vui lại hiệu quả? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

học tiếng anh qua phim - The Edge Learning Center
Học tiếng Anh qua xem phim Netflix

1. Bắt đầu học với một đoạn phim ngắn

Trong quá trình xem phim tuy khá thụ động nhưng vẫn giúp bạn hiểu tiếng Anh, tuy nhiên để hiệu quả thấy sự thì cần sự kiên trì, thời gian và phương pháp học đúng. Để nhanh chóng ứng dụng được những ngôn từ, nội dung học được trong phim vào đời sống bên ngoài thì bạn nên kết hợp học chủ động và học thụ động. Học thụ động có thể hiểu là xem phim tiếng Anh để thư giãn, chú trọng vào xem cốt truyện, các tình tiết hay diễn biến tâm lí nhân vật. Còn học chủ động là xem với cường độ chú ý cao hơn, có bắt chước và ghi chép sau đó luyện tập cách mà nhân vật trong phim dùng từ ngữ hay phát âm như nào để giao tiếp.

Với cách luyện nghe tiếng anh qua phim này, The Edge khuyên bạn mỗi lần học hãy chỉ chọn ra 1 đoạn ngắn trong phim chứ không nên học hết toàn bộ phim. Thực tế, một đoạn hội thoại ngắn 30 giây trong phim cũng có thể tốn mất 15 phút để luyện tập thành thạo. Khi xem đoạn phim ngắn, sự tập trung sẽ cao hơn, bạn dễ dàng ôn tập hơn và thành thạo nhanh hơn. Khi xem phim, chắc chắn bạn sẽ ấn tượng với một vài phân đoạn nhất định. Có thể vì câu nói hay cách phát âm, hãy lưu lại và học sẽ cảm thấy hấp dẫn và dễ học hơn rất nhiều đấy.

nghe tiếng anh có phụ đề
Hãy bắt đầu học với 1 đoạn phim ngắn

2. Cách học tiếng Anh chủ động trên Netflix

Bước 1: Chọn phim phù hợp

Chọn phim phù hợp với trình độ hiện tại của bạn. Nếu như mới bắt đầu học, hãy chọn xem những phim thật đơn giản dễ hiểu, đừng vội xem phim series vì bạn sẽ rất nhanh nản. Mẹo chọn phim là hãy lựa các bộ phim luyện nghe tiếng anh theo rate, độ tuổi tầm 7+, 13+ hoặc tuổi nào cũng được nhưng phải dễ “tiêu hoá”. Nên ưu tiên phim về đời sống hơn là phim thể loại viễn tưởng. Và đừng chọn phim 16+ language vì sẽ khó nhằn.

Bước 2: Xem lại phim nhiều lần với phụ đề tiếng Anh, không phụ đề và phụ đề tiếng Việt

Với mục tiêu chính xem phim là phụ còn học tiếng Anh là chính. Hãy thử theo trình tự sau đây:

  • Xem 1 đoạn ngắn tầm 30 giây đến 1 phút. Nên chọn 1 đoạn hội thoại có trên 2 người nói với nhau bằng Vietsub trước để hiểu nội dung. Bước này sẽ cần thiết cho những bạn quá lâu không dùng tiếng anh, còn nếu bạn đã khá hơn có thể bỏ qua nhé.
  • Xem lại đoạn phim trên nhưng với Engsub để biết mặt chữ, sau đó đoán từ vựng, ngữ pháp xuất hiện và nghĩa câu thoại đó. Nếu thật sự không hiểu, hãy xem 1 lần với Vietsub hoặc search trên google.
  • Xem lại đoạn phim đó 1 lần nữa nhưng không bật phụ đề. Hãy thử nghe xem mình có hiểu nghĩa được hết đoạn hội thoại đó không. Nếu câu hay từ nào không nghe được hãy pause lại và mở Engsub để kiểm tra. Lặp lại bước này cho đến khi bạn nghe được.

Bước 3: Nghe và nói theo các câu thoại

Sau khi đã luyện cách xem và hiểu nội dung đoạn thoại như trên. Hãy thực hành kỹ năng nghe kết hợp việc nói theo nhân vật. Cũng là đoạn phim đó, hãy nghe nhân vật nói 1 câu và nhấn phím tạm dừng để nói nhại theo. Sau đó chuyển sang các câu thoại tiếp và tiếp tục trình tự như vậy.

cách luyện nghe tiếng anh qua phim - The Edge Learning Center
Không bật phụ đề phim và hãy đoán ý

Nếu bạn chưa tự tin hay chưa rõ cách phát âm, đừng ngại nhờ sự trợ giúp của chị Google để nghe cách phát âm hoặc tra từ điển để biết phát âm của từ nhé.   Khi bạn đã tự tin hơn với nội dung trong đoạn phim. Hãy tự thử thách bản thân bằng cách tắt phụ đề để nghe 1 câu, sau đó đọc lên và bật lại phụ đề để kiểm tra xem mình đã nghe đúng hay chưa.

Một vài lưu ý giúp bạn nghe và nói tiếng Anh tốt hơn: Cố gắng bắt chước chính xác theo khẩu hình miệng, ngữ điệu, cách nói nối âm, cách nhấn nhá lên xuống hay cả biểu cảm của nhân vật. Nếu được hãy ghi âm lại giọng nói của bạn khi nói 1 câu tiếng Anh và so sánh lại với bản gốc trong phim.   Hãy luyện tập ở bước này lâu nhất có thể cho tới khi bạn đã nhuần nhuyễn, không cần phải pause phim để nói theo nữa mà có thể nói luôn được câu tiếng Anh cùng tốc độ với nhân vật trong phim.

Bước 4: Ghi chép lại từ vựng

Một bước quan trọng để việc học tiếng anh qua phim hiệu quả đó là ghi chép lại nội dung đoạn hội thoại. Hãy ghi chép những từ vựng, ngữ pháp vào sổ tay nếu như bạn chưa biết. Nếu ở bước trên khi nghe bạn đã ghi chép rồi thì có thể ôn tập bằng cách che phần nghĩa của từ đi để đoán hoặc theo một phương pháp nào đó của riêng bạn sao cho dễ hiểu nhất.

các bộ phim luyện nghe tiếng anh - The Edge Learning Center
Học tiếng anh qua phim cần sự kiên trì

Lặp lại 4 bước trên với các phân cảnh tiếp theo cho đến khi hết phim. Thành thật mà nói, cách xem phim này khá tốn thời gian. Bạn có thể mất vài tiếng đồng hồ cho một đoạn phim chỉ 20 phút. Đừng nản, hãy kiên trì. Lúc đầu bạn có thể mất nhiều thời gian để tua đi tua lại đoạn phim hoặc nghe vài chục lần mới hiểu ý. Nhưng đến một ngày nào đó bạn sẽ có thể xem một tập phim hoàn chỉnh mà không cần đến phụ đề.

Hy vọng qua các hướng dẫn nghe tiếng anh có phụ đề trên của The Edge, bạn đã nắm được cách học tiếng anh qua xem phim Netflix và ứng dụng nó thật tốt. Điều cuối cùng mà The Edge muốn chia sẻ, đó là kể cả khi bạn không muốn xem phim theo những cách trên thì bạn hoàn toàn có thể xem phim như bình thường. Netflix về cơ bản cũng chỉ là một nền tảng chiếu phim, ngoài việc dùng Netflix để hỗ trợ học tiếng Anh, bạn cũng có thể thông qua nó để cảm nhận được nền văn hoá Anh-Mỹ, cảm nhận được tiếng Anh dần có mặt trong đời sống của mình. Đó là một bước hết sức quan trọng khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới, phải biết, phải yêu văn hoá của nó đã, thì mình mới học và hiểu được.

Đinh Huỳnh Quế Dung

Giáo viên Đinh Huỳnh Quế Dung 1. Thông tin cá nhân Fullname: Đinh Huỳnh Quế Dung/ Dung Dinh Birthday: [...]

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Chọn văn phòng Anh Ngữ EduPath gần bạn nhất:

    Chọn khoá học quan tâm:

    Share