Cách viết bài luận du học Mỹ “gây thương nhớ”

Được đăng vào 03/11/2020 bởi EduPath
cách viết bài luận du học mỹ

Phần bài luận là một phần bắt buộc có trong hồ sơ du học. Những bài luận xuất sắc sẽ ghi điểm với hội đồng tuyển sinh, giúp học sinh thêm một cơ hội được nhận vào trường và hơn nữa là có cơ hội nhận được học bổng du học.

  • Bài luận là công cụ để ứng viên thể hiện tính cách, khả năng của bản thân.
  • Bài luận còn là kênh giao tiếp giữa học sinh và hội đồng tuyển sinh, giúp học sinh truyền đạt nguyện vọng.
  • Bài luận cũng là yếu tố quan trọng để trường cân nhắc có cho học bổng hay không.

Vậy, cách viết bài luận du học Mỹ như thế nào để gây được ấn tượng khi xin học bổng du học? Chúng tôi chia sẻ đến các em ba ý chính cần lưu ý về: Thời điểm bắt đầu viết luận, Độ dài cần thiết của bài luận và Cách chọn chủ đề “ăn điểm”.

Khi nào nên bắt đầu viết luận để chuẩn bị cho hồ sơ du học?

Thời điểm tốt nhất để học sinh bắt đầu làm bài luận là mùa hè trước năm cuối cấp, khi đó các em không bị áp lực thi cử, có thời gian thoải mái để suy nghĩ và tìm tài liệu để trình bày. Khoảng tháng 11, bài luận phải được hoàn chỉnh để kịp đợt đăng ký sớm vào đại học Mỹ.

Tại Mỹ, một số trường có thể yêu cầu riêng về bài luận như số lượng từ, chủ đề, luận phụ. Các em phải tìm hiểu và tham khảo các đơn vị cố vấn du học, các website tuyển sinh của đại học Mỹ để biết được bộ hồ sơ mình cần gì.

Bài luận phụ thường ngắn hơn luận chính, yêu cầu ứng viên giải thích tại sao lại quan tâm đến trường và một lĩnh vực được trường giảng dạy.

cách viết bài luận du học mỹ gây ấn tượng - The Edge Learning Center
cách viết bài luận du học mỹ gây ấn tượng

Một bài luận nên dài bao nhiêu?

Các trường đại học thường không đưa ra giới hạn chặt chẽ số lượng từ nhưng chuyên gia khuyên học sinh không nên viết quá 650 từ.

Bài luận dài chưa chắc đã thu hút sự chú ý của hội đồng tuyển sinh, những bài luận chất lượng, súc tích,  có lập luận rõ ràng, câu từ hay mới là điều các em cần hướng đến.

Chọn chủ đề bài luận như thế nào?

Nhiều trường đại học không bắt buộc chủ đề bài luận, vì vậy việc tự chọn chủ đề cũng là một lợi thế cho các em. Các em có thể lựa chọn phần mình am hiểu sâu sắc nhất, ưa thích nhất để trình bày.

Khi lựa chọn nội dung các em cần chọn làm sao để thể hiện được tính cách bản thân, nói về bước ngoặt đã giúp thay đổi mình theo hướng tích cực. Thông điệp trong bài luận phải ngắn gọn, trình bày những vấn đề cơ bản.

Bài luận là phải làm sáng tỏ được ý kiến cá nhân, đưa ra cách nhìn nhận và giải quyết vấn đề, cũng như sự tiến bộ của bản thân thông qua sự kiện được nhắc đến trong bài luận. Điều cực kỳ quan trọng trong bài luận là tính nhất quán xuyên suốt câu chuyện bản thân.

Bài luận càng chân thật, bộ hồ sơ càng có giá trị. Qua các năm tuyển chọn, ban giám khảo đã nhận được rất nhiều bộ hồ sơ giống nhau, có vẻ từ nguồn tham khảo nào đó, đến lúc phỏng vấn, câu chuyện của ứng viên lại không đúng như trong bài luận thì sẽ thật không hay.

Với những lưu ý cách viết bài luận du học Mỹ vừa kể trên, The Edge hi vọng rằng nó sẽ giúp các em đang ấp ủ ý định du học có hướng đi rõ ràng hơn trong việc ôn luyện, và thêm nhiều kinh nghiệm khi chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ cũng như có bài luận xuất sắc khi xin học bổng du học.

Luyện thi SAT có khó không? Làm cách nào để đạt được SAT điểm cao

Nguyễn Thị Loan

My aim is to boost my students’ confidence in making English work for them, which is definitely not something that is too far from reach.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Chọn văn phòng Anh Ngữ EduPath gần bạn nhất:

    Chọn khoá học quan tâm:

    Share