Cách học từ vựng tiếng Anh thông minh có thể bạn chưa biết

Được đăng vào 04/12/2020 bởi Đinh Huỳnh Quế Dung
tu-vung-IELTS-THE-EDGE

Việc học từ vựng luôn là “nỗi ám ảnh không tên” đối với những ai học tiếng Anh. Học trước lại quên sau, học xong lại không áp dụng được ,… Có muôn hình vạn trạng những vấn đề liên quan đến việc học từ vựng khiến bạn luôn rơi vào tình trạng bị căng thẳng, chán nản và mệt mỏi. Hiểu được những khó khăn này, The Edge chia sẻ với các bạn các cách học từ vựng tiếng Anh nhanh thuộc nhớ lâu được ứng dụng nhiều nhất hiện nay. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây!

1. Tầm quan trọng của từ vựng tiếng Anh

1.1 Từ vựng tiếng Anh là cốt lõi của giao tiếp

Trong giao tiếp, từ vựng chính là “nguồn căn gốc rễ” của mọi vấn đề. Muốn giao tiếp mạch lạc và nắm bắt được những thông tin cần thiết với đối phương thì từ vựng chính là điều bạn cần phải nắm chắc. Chỉ khi bạn sở hữu một vốn từ dồi dào và phong phú,  thì văn nói của bạn mới có thể trở nên tự nhiên, trôi chảy.

Trong quá trình giao tiếp, người đọc hay người nghe hầu như chỉ chú ý đến nội dung mà người nói muốn thể hiện ra hơn là ngữ pháp và câu cú. Bởi lẽ, kể cả khi bạn nắm chắc các cấu trúc ngữ pháp, nhưng vốn từ lại hạn hẹp thì cũng không thể nào đúng truyền tải đúng nội dung mà mình muốn truyền đạt đến đối phương.

cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả - The Edge Learning Center
Từ vựng tiếng Anh là nền tảng cốt lõi cho việc giao tiếng bằng ngôn ngữ này

1.2 Là nền tảng cho các kỹ năng khác phát triển

Trong cuộc sống hằng ngày của mỗi người, giao tiếp chính là nhân tố phải chịu tác động và cũng tác động ngược lại đến mọi hoạt động. Và giao tiếp tiếng Anh cũng giống như vậy. Vốn từ phong phú, dồi dào sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc phát triển và hoàn thiện các kỹ năng khác một cách hiệu quả hơn.

Có được vốn từ đa dạng, bạn có thể dễ dàng hiểu được nội dung truyền đạt ngay cả khi ngữ pháp của bạn không quá vững. Và khi hiểu nhanh, hiểu đúng, bạn sẽ có thể phản xạ trả lời lại nhanh chóng. Quá trình nghe, hiểu và nói từ đó cũng sẽ ngày càng thành thạo, trôi chảy.

Ngoài các vấn đề liên quan đến các kỹ năng nghe, nói hay đọc thì từ vựng tiếng Anh còn giúp phát triển não bộ ở khả năng viết nhanh chóng, đúng ngữ cảnh và không sai chính tả. Từ đó, bạn hoàn toàn có thể tự tin viết một lá thư hay trình bày một vấn đề nào đó bằng tiếng Anh không phải lo lắng điều gì.

cách học từ vựng tiếng anh nhanh thuộc - The Edge Learning Center
Học từ vựng mà không ôn lại thì chắc chắn bạn sẽ quên hết tất cả những gì đã học

2. Các lỗi thường gặp khi học từ vựng tiếng Anh

Mặc dù ai cũng nhận biết được tầm quan trọng của việc học từ vựng tiếng Anh và cũng đã học rất chăm chỉ nhưng kết quả cuối cùng mang lại không cao. Điều này sẽ khiến chúng ta rơi vào tình trạng chán nản và dễ bỏ cuộc. Để khắc phục được điều này cũng như tìm ra được cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất, bạn phải “bắt đúng bệnh”. Vậy thực tế nguyên nhân dẫn đến tình trạng học từ vựng tiếng Anh không hiệu quả là gì?

2.1 Không học và ôn lại thường xuyên

Việc học thuộc một lượng từ vựng nhất định trong một ngày là cách thức được áp dụng khá phổ biến. Cách này thực sự cũng sẽ giúp bạn nhớ được lượng từ vựng ấy trong khoảng thời gian bạn đặt ra. Nhưng nếu những ngày sau, bạn không ôn tập lại chúng thì chắc chắn chúng cũng sẽ biến mất khỏi trí nhớ của bạn không chút dấu vết. Vì thế cách học từ vựng tiếng Anh nhanh thuộc nhớ lâu chính là phải ôn tập. Đây là điều quan trọng khi bạn muốn học một ngoại ngữ nào đó không riêng gì tiếng Anh.

2.2 Không kết hợp cùng từ điển

Tiếng Anh cũng giống như tiếng Việt vậy, có một số từ vựng mang rất nhiều tầng ý nghĩa khác nhau, thường thì các thầy cô trên trường chỉ sử dụng nghĩa thông dụng nhất để hướng dẫn cho bạn. Thông thường, điều này dần dà sẽ khiến bạn ngộ nhận từ đó chỉ có một nghĩa duy nhất, và khi gặp nó trong một ngữ cảnh sử dụng hoàn toàn khác sẽ khiến bạn bị rối. Bên cạnh đó, việc học từ vựng tiếng Anh dựa trên nghĩa tiếng Việt cũng được xem là một biện pháp học không được đánh giá cao vì nghĩa tiếng Việt không diễn tả hết được ý của từ đó.

cách học từ vựng tiếng anh nhanh và hiệu quả - The Edge Learning Center
Hãy sử dụng từ điển để học từ vựng tốt hơn

Từ điển chính là kho tàng kiến thức đầy đủ, chi tiết và chính xác nhất. Và nó sẽ giúp bạn giải quyết hoàn hảo tất cả nhưng vấn đề đã được đề cập ở đoạn trên. Tuy nhiên thực tế lại chỉ ra rằng, rất ít người chịu dành thời gian để tra cứu từ điển, dù điều này giúp ích cho việc học từ mới rất nhiều.

2.3 Học không theo chủ đề

Chắc chắc không một ai là chưa từng có suy nghĩ cần phải học hơn 1000, 1500,… hay thậm chí là 3000. 4000 từ vựng mới có đủ tự tin để giao tiếp với người khác. Tuy nhiên, chính bởi cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc mà bạn lầm tưởng này mới khiến bạn dễ nản lòng.

cách học từ vựng tiếng anh nhanh - The Edge Learning Center
Học theo chủ đề giúp người học nhận được nhiều từ vựng liên quan hơn

Tuy nhiên, nếu học từ vựng tiếng Anh theo từng chủ đề đặc trưng trong giao tiếp thì đơn giản hơn rất nhiều. Hơn nữa việc học từ vựng tiếng Anh theo từng chủ đề sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn như:

 • Học theo chủ đề sẽ dễ dàng áp dụng vào các tình huống thực tế tương ứng.
 • Giúp nhớ nhanh ngữ nghĩa của từ vựng.
 • Có thêm được nhiều từ vựng liên quan với chủ đề trò chuyện, giúp hỗ trợ cuộc đối thoại diễn ra thuận lợi và tốt đẹp hơn.

2.4 Không học theo cụm từ

Nghĩa của một từ sẽ hoàn toàn thay đổi và mang nhiều ý nghĩa phong phú hơn rất nhiều khi đặt nó trong các ngữ cảnh sử dụng khác nhau. Việc học từ riêng lẻ sẽ chỉ giúp bạn hiểu được một vài tầng nghĩa cơ bản của nó.

cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả nhất - The Edge Learning Center
Hãy học theo cụm từ để biết được nhiều tầng nghĩa của từ hơn

Ví dụ từ BLUE, nghĩa thường thấy và được mọi người biết đến rộng rãi nhất chính là MÀU XANH. Nhưng khi đặt nó trong một cụm từ thì nó lại hoàn toàn không phải mang nghĩa màu xanh như bạn đã nghĩ.

 • Out of the blue = suddenly.
 • Feeling blue = feeling sad.

Chính vì vậy, để hiểu đúng và hiểu sâu về từ, tuyệt đối không thể chỉ học mỗi từ đơn lẻ. Thay vào đó. cách học thuộc từ vựng tiếng Anh nhanh nhất chính là đặt từ đó vào cụm, vào câu và vào từng ngữ cảnh để biết hết các tầng nghĩa mà nó có thể dùng được.

2.5 Học quá nhiều từ không cần thiết

Học nhiều không có gì là không tốt cả. Ông bà ta xưa có câu “Cần cù bù thông minh”, việc học nhiều sẽ giúp bạn biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác. Tuy nhiên, học nhiều nhưng lại học không có chừng mực, không có mục tiêu rõ ràng thì điều đó hoàn toàn phản tác dụng. Hiện nay, các bạn học tiếng Anh thường cứ chăm chăm chỉ học từ mới và học từ khó hàng ngày.

Việc “ngốn” quá nhiều từ mới sẽ khiến cho não bộ của bạn bị bão hoà. Điều này sẽ khiến bạn bị loãng kiến thức và không ghi nhớ được nữa vì lượng thông tin phải tiếp nhận quá nhiều. Nhưng cuối cùng thì không có cái nào là nhớ lâu mà chỉ qua loa, hời hợt hoặc chỉ nhớ trong một thời gian ngắn.

cách học từ vựng tiếng anh nhớ lâu - The Edge Learning Center
Học mà không có chọn lọc sẽ khiến não bộ bị rối và trì trệ

Còn việc luôn lựa chọn những từ vựng khó để học cũng là một cách học không ổn tí nào. Trong thực tế, để có thể giao tiếp tiếng Anh hằng ngày một cách thành thạo, bạn chỉ cần nắm được các từ vựng thông dụng là được. Còn việc học từ khó thật sự không quá cần thiết, ngược lại còn tốn thời gian.

3. Cách học từ vựng tiếng Anh đảm bảo nâng cao vốn từ vựng của bạn hiệu quả nhất

3.1 Lập kế hoạch và đặt mục tiêu khi học

Làm gì cũng phải có hứng thú thì mới có thể đem đến một kết quả mỹ mãn, việc học cũng vậy. Thế nhưng điều đó không có nghĩa là học trong tâm thế ngẫu hứng, không có kế hoạch rõ ràng. Nếu không có mục tiêu học cụ thể thì cách học và hướng đi của bạn sẽ càng sai hơn. Tốt nhất, hãy xác lập cho bản thân một mục tiêu vừa đủ. Điều này sẽ không vô hình gây áp lực nặng nề và vẫn giúp bạn giữ được hứng thú khi học.

cách học từ vựng tiếng anh dễ nhớ - The Edge Learning Center
Hãy lập kế hoạch và đặt ra mục tiêu học rõ ràng cho bản thân

Ví dụ như, cách học từ vựng tiếng Anh nhanh và hiệu quả nhất chính là đặt ra mục tiêu mỗi ngày học 5 từ mới. Cứ như thế, sau một tháng, số từ bạn tích lũy được đã lên đến 150 từ. Hãy tuỳ vào khả năng của bản thân mình mà đặt ra mục tiêu cho phù hợp. Và theo thời gian, hãy điều chỉnh tăng dần mục tiêu lên để nâng cao hiệu quả học.

3.2 Học đúng trình độ bản thân

Nếu như gặp từ mới nào bạn cũng liệt kê vào danh sách các từ cần học một cách vô tội vạ thì chắc chắn bạn sẽ không thể nhớ được gì mà còn gây rối cho bộ nhớ của bạn, vì tất cả các từ đó chưa chắc bạn đã gặp trong đời sống hằng ngày. Chính vì thế, khi mới bắt đầu học, cách học từ vựng tiếng Anh nhanh và hiệu quả chính là bạn nên học các từ vựng trong nhóm A1 – A2 (trình độ cơ bản nhất cho người mới bắt đầu).

cách học từ vựng tiếng anh nhanh thuộc nhớ lâu - The Edge Learning Center
Việc xác định được trình độ hiện tại của bản thân sẽ giúp bạn nắm bắt được từ vựng tốt hơn

Đừng ép buộc bản thân phải học thuộc. Mà thay vào đó, bạn hãy biến từ vựng đó thành một điều quen thuộc và hiển nhiên, có thể nhìn thấy nó mỗi ngày mà không cần cố gắng. Bạn hãy thử thu thập các từ vựng theo các chủ đề mà mình thích như phim ảnh, âm nhạc, báo chí, thời trang,…. hoặc thu thập từ vựng từ các hoạt động trong cuộc sống, nhu cầu sử dụng hằng ngày.

3.3 Đọc sách, nghe nhạc và xem phim tiếng Anh thường xuyên

Đọc sách báo và xem các video bằng tiếng Anh luôn luôn được đánh giá là cách học từ vựng tiếng Anh nhớ lâu nhất và không có nhiều áp lực. Tuy nhiên để đạt được kết quả tốt nhất từ cách học này, bạn cần chú ý một vài điều nhỏ sau đây:

Bắt đầu bằng những chủ đề đơn giản, thường nhật trong cuộc sống hằng ngày với những từ ngữ và ngữ pháp, cấu trúc câu đơn giản, dễ nhớ. Đừng vội nghe theo các lời khuyên như đọc bất cứ sách gì, xem bất kỳ thể loại video nào mà bạn thích. Vì trừ khi trình độ tiếng Anh của bạn đủ tốt, còn nếu không những điều này chỉ khiến bạn thêm áp lực và chán nản hơn khi học từ vựng thôi.

cách học từ vựng tiếng anh không bao giờ quên - The Edge Learning Center
Xem phim ảnh, đọc báo bằng tiếng Anh là cách học được áp dụng nhiều nhất hiện nay

Đừng ỷ lại quá nhiều vào từ điển khi gặp bất kỳ một từ mới nào. Việc tra cứu liên tục này sẽ làm tư duy của bạn bị gián đoạn, làm cho khả năng tiếp nhận thông tin bị hạn chế hơn. Thay vào đó, hãy đánh dấu lại từ chưa hiểu, hoặc dựa vào ngữ cảnh, các từ liên quan trong cùng câu để đoán ý. Sau khi xem xong thì hẳn tra luôn một lượt.

3.4 Sử dụng ngay các từ vựng vừa học

Đừng để từ vựng bạn vừa mới học được bị quên lãng một cách vô ích. Ứng dụng nó ngay sau khi học chính là cách học từ vựng tiếng Anh không bao giờ quên rất hiệu quả. Đơn giản chỉ cần sử dụng các từ vựng đó cho một dòng tweet hoặc một vài dòng tâm trạng ngẫu nhiên trên instagram hoặc facebook,… Hoặc nếu học cùng bạn bè thì hãy tranh thủ cùng nhau vừa tán gẫu vui vẻ vừa ôn lại những gì đã học.

Sử dụng ngay các từ vựng vừa học được giúp bạn nhớ lâu hơn
Sử dụng ngay các từ vựng vừa học được giúp bạn nhớ lâu hơn

3.5 Lặp lại từ nhiều lần

Việc lặp đi lặp lại từ vựng với tần suất cao sẽ giúp cho việc ghi nhớ trở nên lâu hơn. Với 1 từ mới, bạn chỉ cần gặp nó tầm khoảng 10-20 lần là chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ từ đó vĩnh viễn. Trường hợp bạn không nhớ được từ là do bạn vẫn chưa ôn tập đủ và gặp từ đủ số lần mà thôi.

cách học từ vựng tiếng anh nhanh nhất - The Edge Learning Center
Hãy ứng dụng liên tiếp các từ vừa học vào mọi tình huống có thể. Việc lặp đi lặp lại từ như vậy sẽ giúp não bạn tự ghi nhớ như một thói quen

3.6 Sử dụng bản đồ tư duy khi học

Một trong những cách học từ vựng tiếng Anh dễ nhớ và được áp dụng nhiều nhất trong thời gian gần đây chính là sử dụng bản đồ tư duy. Đối với những bạn thích vẽ vời, muốn sử dụng hình ảnh trực quan hay ký hiệu vui nhộn cho bài học bớt nhàm chán thì phương pháp này vô cùng thích hợp. Vận dụng bản đồ tư duy (mind map) sẽ giúp cho việc học từ vựng tiếng Anh thêm phần thú vị. Cách làm cũng khá đơn giản, bạn có thể tham khảo ở đây:

 • Đặt chủ đề bạn muốn học làm trung tâm. Hãy làm nổi bật nó hơn bằng cách viết chữ to nhất hoặc dùng màu sắc bắt mắt.
 • Tiếp đến, bắt đầu chia các nhánh phụ nằm trong chủ đề lớn: viết in hoa, in đậm để phân biệt với chủ đề lớn.
 • Cuối cùng, hãy chia các nhánh nhỏ hơn từ các nhánh phụ: viết thường, kích thước chữ nhỏ.
cách học thuộc từ vựng tiếng anh nhanh nhất - The Edge Learning Center
Sơ đồ tư duy

Với cách học này, bạn không những có thể tăng khả năng ghi nhớ từ đồng nghĩa hay học cụm từ dễ dàng hơn. Việc thiết lập các mối quan hệ giữa các chủ đề phụ và chính với nhau sẽ giúp bạn tư duy logic hơn, nhờ đó việc ôn lại cũng thuận lợi hơn.

Tuy nhiên. nếu chọn bản đồ tư duy, bạn cũng nên lưu ý:

 • Tránh chia qua nhiều nhánh nhỏ cùng lúc. Bởi việc ôm đồm quá nhiều kiến thức sẽ khiến việc ghi nhớ của não bộ bị trì trệ. Tốt nhất là chỉ nên bắt đầu với 2-3 nhánh, sau đó mỗi ngày sẽ dần mở rộng và bổ sung thêm.
 • Đừng sử dụng quá nhiều màu sắc vì sẽ khiến bản đồ bị rối mắt.
 • Hãy sử dụng từ khóa hoặc cụm từ thay vì dùng một câu dài.

Bài viết trên đây đã đề cập một cách khá chi tiết và đầy đủ nhất các cách học từ vựng tiếng Anh nhanh nhất , hiệu quả nhất hiện nay. The Edge hi vọng dựa vào đó, bạn có thể nhanh chóng cải thiện vốn từ và giao tiếp tiếng Anh một cách tự tin và thành thạo hơn.

Ngào ra, nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm các khóa học giao tiếp tiếng Anh chất lượng hoặc đơn giản là bạn vẫn chưa biết nên bắt đầu học tiếng Anh từ đầu, Vậy thì đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với The Edge để được hỗ trợ và tư vấn nhanh chóng nhất.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 090 299 02 68

Email: info@theedge.vn

Web: www.theedge.vn

HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ:

 • Cơ sở 1: 66 Võ Thị Sáu, Phường Tân Định, Quận 1, TP. HCM.
 • Cơ sở 2: 7-9 Bàu Cát, Phường 14, Quận Tân Bình, TP. HCM.

ĐÀ NẴNG

 • Địa chỉ: 16 Lê Thánh Tôn, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Đinh Huỳnh Quế Dung

Giáo viên Đinh Huỳnh Quế Dung 1. Thông tin cá nhân Fullname: Đinh Huỳnh Quế Dung/ Dung Dinh Birthday: [...]

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Chọn văn phòng Anh Ngữ EduPath gần bạn nhất:

  Chọn khoá học quan tâm:

  Share