Bắt đầu học tiếng Anh từ con số 0 đạt hiệu quả nhanh nhất

Được đăng vào 17/11/2020 bởi Đinh Huỳnh Quế Dung
Các bước học tiếng anh cho người mới

Để thoát khỏi tình trạng mất gốc tiếng Anh, nhiều người đã phải chật vật tìm kiếm hướng đi cho mình. Hãy tham khảo các bước học tiếng Anh cho người mới bắt đầu trong bài viết sau để có được phương pháp học tập và lộ trình ôn luyện đúng đắn.

1. Học cách phát âm chuẩn từ đầu

Nhiều người Việt học tiếng Anh cả chục năm nhưng vẫn gặp khó khăn khi không thể giao tiếp bằng tiếng Anh. Sai lầm bắt nguồn từ việc chỉ học ngữ pháp và bỏ qua nền tảng trong ngôn ngữ – phát âm khi giao tiếp. Trước khi đọc viết, con người phải nghe – nói trước dù là bất kỳ ngôn ngữ nào.

buoc dau hoc tieng anh - The Edge Learning Center
Học phát âm chuẩn ngay từ đầu

Để bắt đầu học tiếng Anh từ con số 0, hãy học cách phát âm chuẩn. Phát âm chuẩn là nền tảng giúp 2 kỹ năng nghe nói của bạn được cải thiện. Đồng thời tạo hứng thú khi phải kiên trì học tập tiếng Anh trong thời gian dài.

Mục tiêu cần đạt khi luyện phát âm gồm:

 • Nắm được 7 yếu tố cốt lõi của phát âm: công thức phát âm chuẩn tiếng Anh đều dựa trên 7 yếu tố này.
 • Đọc được bảng phiên âm quốc tế và biết cách tra từ điển.
 • Bỏ thói quen nhìn mặt chữ đánh vần của tiếng Việt.
 • Tập thói quen đọc to từ để phát hiện và sửa lỗi sai.

Việc luyện phát âm trở nên nhẹ nhàng hơn khi có sự hỗ trợ của các phần mềm, ứng dụng luyện phát âm trên smartphone. Thường xuyên nghe tài liệu tiếng Anh, phim ảnh, sách báo, âm nhạc để tai quen với ngôn ngữ này.

2. Bắt đầu học tiếng Anh từ con số 0 – Rèn luyện ngữ pháp

Các bước học tiếng Anh cho người mới bắt đầu không thể bỏ qua việc rèn luyện ngữ pháp. Nếu phát âm là nền tảng để nghe nói thì ngữ pháp là nền tảng của đọc viết. Khi ôn luyện ngữ pháp tiếng Anh cần chú ý:

 • Thì: tiếng Anh có 12 thì nhưng chỉ có 5 thì hay sử dụng: hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, hiện tại hoàn thành, quá khứ đơn và tương lai đơn.
 • Từ loại: động, danh, tính, trạng, giới từ, mạo từ, liên từ.
 • Cấu trúc câu: câu điều kiện, câu chủ động/bị động, câu so sánh và mệnh đề quan hệ.

3. Học các từ vựng thông dụng

bước đầu học tiếng anh hiệu quả - The Edge Learning Center
Học các từ tiếng Anh thông dụng theo từng chủ đề

Mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu thì từ vựng là cách bổ khuyết nhanh chóng nhất. Bổ sung liên tục vốn từ vựng tiếng Anh không những lấp được lỗ hổng kiến thức mà từ đó bạn có thể dễ dàng nắm bắt ngữ pháp. Đồng thời luyện phát âm cũng hiệu quả hơn khi bạn có vốn từ phong phú, liên tục thay đổi từ mới trong các chủ đề nói chuyện. Hãy bắt đầu bổ sung từ vựng từ những gì thân thuộc nhất với bạn, những chuyện xảy ra hàng ngày,… Như vậy khi cần trao đổi tiếng Anh bạn cũng có chủ đề và vốn từ cần thiết để nói về chủ đề đó.

4. Các lưu ý khi bắt đầu học tiếng Anh

4.1 Xác định rõ mục đích

Xác định mục tiêu rõ ràng là một trong các bước học tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Mục đích luyện tập là gì, cần thời gian bao lâu để hoàn thành mục tiêu đề ra,… Khi xác định được các yếu tố này thì lộ trình tiếng Anh của bạn sẽ đạt hiệu quả. Ví dụ cần 3 tháng để giao tiếp tiếng Anh cơ bản. Vậy thì mỗi ngày bạn cần dành ít nhất 120 phút luyện phát âm và đối thoại đơn giản.

4.2 Chọn giáo trình và cơ sở uy tín

nhung buoc dau hoc tieng anh - The Edge Learning Center
Cơ sở học tiếng Anh uy tín giúp bạn ôn luyện IELTS theo lộ trình rõ ràng

Việc chọn đúng giáo trình là nền móng giúp bạn nâng cao dần trình độ tiếng Anh. Nếu mất gốc mà lại chọn giáo trình quá cao siêu, người học rất dễ chán nản và “bội thực” tiếng Anh. Ngược lại giáo trình quá đơn giản khi trình độ bản thân cao thì lại không thể nâng cao kiến thức cho bản thân. Vì vậy biết mình ở trình độ nào thì chọn đúng giáo trình đó. Như vậy học tiếng Anh mới có hiệu quả.

Bên cạnh đó, chọn cơ sở uy tín cũng là điều quan trọng giúp bạn có được nền tảng tiếng Anh vững chắc. Sự hỗ trợ từ trung tâm Anh ngữ giúp người học có được phương pháp ôn luyện đúng, lộ trình hợp lý và tài liệu ôn tập phù hợp với năng lực. Từ đó việc học tiếng Anh sẽ có hiệu quả hơn, duy trì hứng thú cho người học.

Các bước học tiếng Anh cho người mới bắt đầu không khó. Hy vọng qua bài viết này bạn có được phương pháp học tiếng Anh đúng đắn, nhanh chóng đạt được kết quả như mong đợi.

Đinh Huỳnh Quế Dung

Giáo viên Đinh Huỳnh Quế Dung 1. Thông tin cá nhân Fullname: Đinh Huỳnh Quế Dung/ Dung Dinh Birthday: [...]

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Chọn văn phòng Anh Ngữ EduPath gần bạn nhất:

  Chọn khoá học quan tâm:

  Share